Viêm tai giữa mạn tính - triệu chứng và điều trị

    Viêm tai giữa mạn tính (VTGMT) là tình trạng tổn thương lớp niêm mạc của các bộ phận trong tai giữa gây chảy mủ tai. Bệnh xảy ra sau những đợt viêm tai giữa cấp không được chữa trị thích hợp, xuất hiện ở cả trẻ em và người lớn, hay tái phát, ảnh hưởng tới học tập và làm việc.

    Bác sĩ Hoàng Thị Thanh Bình - Khoa Tai mũi họng - Răng hàm mặt (BVĐK TP Quy Nhơn) cho biết: “VTGMT là bệnh có tổn thương màng nhĩ (thủng nhĩ) thường có từ nhỏ, một số ít xuất hiện sau tuổi trưởng thành. VTGMT có thể chảy mủ từng đợt hoặc chảy mủ liên tục nhưng có lúc tăng lúc giảm; có thể gây ngứa tai nhất là khi dịch chảy mủ tai gây viêm ống tai ngoài (OTN), ảnh hưởng đến bộ phận nhận và truyền âm của tai, làm bệnh nhân giảm khả năng nghe”.

    Khi đang ở giai đoạn viêm cấp (có đau tai) bệnh nhân phải uống thuốc kháng sinh; khi không đau tai, bệnh nhân có thể chỉ cần làm sạch tai dùng thuốc nhỏ tai, bệnh có thể khỏi. Nếu là viêm OTN, bệnh có thể khỏi hoàn toàn. Nhưng nếu VTGMT sau khi điều trị như trên, tai sẽ khô nhưng sẽ có đợt chảy mủ tai trở lại. Vì vậy nên tránh nước vào tai, giữ gìn mũi họng sạch bệnh sẽ lâu tái phát.

    Bác sĩ Hoàng Thị Thanh Bình khuyên: Nên phát hiện sớm và điều trị triệt để các bệnh là nguyên nhân dẫn đến VTGMT. Giữ vệ sinh răng miệng để tránh các viêm nhiễm lây lan vào họng, mũi. Đeo khẩu trang khi trời lạnh và lúc đi đường để tránh khói, bụi, mầm bệnh xâm nhập vào mũi họng gây bệnh. Khi có những dấu hiệu viêm tai giữa, cần giữ tai luôn được thông thoáng, sạch sẽ, hạn chế để nước chảy vào tai.

    Những người có tiền sử viêm tai giữa chảy mủ tái phát cần chú ý với các triệu chứng: sốt, đau tai, mủ đang ít đột nhiên chảy nhiều (hoặc ngược lại), nhức đầu, nôn mửa...Đó là trường hợp biến chứng, cần hết sức cảnh giác và phải đi khám ngay.

Tác giả bài viết : Thu Phương (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)

Nguồn tin : Báo Bình Định Online