Vệ sinh đúng cách để phòng tránh dịch bệnh

    Thường xuyên lau dọn, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, giữ không gian luôn thông thoáng, đặc biệt, khử trùng mọi đồ vật có thể cầm, nắm, gõ, ấn bằng tay... là cách góp phần phòng tránh nhiều dịch bệnh. Theo các bác sĩ truyền nhiễm, ngoài tay nắm cửa, những nơi khác cũng có thể chứa nhiều mầm bệnh là điện thoại di động, bàn phím máy tính và van nước... Đây cũng là những bề mặt thường chứa các mầm bệnh khác, trong đó có các loại vi rút cúm vốn có ở khắp mọi nơi. Vì vậy, mọi người cần thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trong ít nhất 20 giây. Trong trường hợp không có xà phòng và nước sạch thì dùng các sản phẩm vệ sinh tay có chứa cồn (ít nhất 60% cồn), tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng...

    Vệ sinh những đồ vật thường tiếp xúc bằng các dung dịch diệt khuẩn. Vệ sinh sàn nhà bởi vi trùng, vi rút có thể bị đưa từ bên ngoài vào, như khi có thành viên gia đình đi ra ngoài về nhà mà không thay quần áo hoặc tắm rửa ngay. Luôn đảm bảo sàn nhà được hút bụi và lau chùi thường xuyên.

Hình ảnh: nhân viên y tế thực hành rửa tay với chai nước sát khuẩn nhanh đúng cách

    Làm sạch đồ vật làm bằng vải: Hút bụi, giặt tẩy ghế sofa, bởi đây là nơi tiếp xúc thường xuyên của cả gia đình. Khăn ẩm (khăn lau bếp, lau tay) cũng là nơi trú ngụ cho vi rút, vi khuẩn, nên cũng cần được giặt sạch bằng nước nóng ít nhất 1 tuần/lần.

    Vệ sinh thường xuyên tất cả các thiết bị công nghệ, trong đó có điện thoại di động, bàn phím máy tính bằng các dung dịch diệt khuẩn. Không sử dụng chung đồ dùng cá nhân: Tất cả các thành viên trong gia đình không nên dùng chung khăn tắm, bàn chải đánh răng. Giặt khăn tắm, khăn mặt hai lần một tuần.

    Tạo môi trường thông thoáng, trong lành: Đảm bảo thông gió bằng cách tăng cường thông gió tự nhiên tại nơi làm việc và nhà ở, như mở tất cả các cửa sổ, cũng góp phần phòng dịch bệnh.

Tác giả bài viết : Thu Phương (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)

Nguồn tin : Báo Bình Định Online