1. Các lựa chọn điều trị cho hẹp bao quy đầu:

Định nghĩa: Hẹp da quy đầu là tình trạng da quy đầu quá căng không thể kéo ngược lại khỏi đầu dương vật.

Hình hẹp bao quy đầu

Hẹp bao quy đầu thường tự biến mất trong vài năm đầu đời của trẻ, nó gây ra vấn đề (liên quan đến đi tiểu…) mới cần điều trị. Sử dụng kem bôi đặc biệt thường là đủ, hiếm khi phải phẫu thuật. Nếu cha mẹ thấy rằng bao quy đầu của con trai họ không tuột lên được thì không phải lo lắng, nó là bình thường cho da quy đầu của những bé trai và trẻ mới biết đi da quy đầu dính vào quy đầu dương vật là hoàn toàn bình thường. Hầu như tất cả các bé trai đều sinh ra với hẹp bao quy đầu tự nhiên này, nó bảo vệ quy đầu, dưới quy đầu, niệu đạo khỏi vi khuẩn gây hại. Các vùng da bị dính thường bong ra và bao quy đầu căng thường bong trong vài năm đầu đời, vì vậy tốt nhất bạn nên đợi một thời gian trước khi tiến hành điều trị. Nhưng nên đưa trẻ đi khám nếu trẻ đau, da quy đầu bị viêm hoặc ứ đọng nước tiểu.

Đừng tự mình điều trị nó: Cha mẹ không nên cố gắng tuột bao quy đầu của bé vì điều này sẽ gây đau đớn cho trẻ, có thể gây chấn thương nhẹ, sẹo dính gây hại cho việc tuột da quy đầu sau này, đây được gọi hẹp bao quy đầu mắc phải hay bệnh lý. Nếu bao quy đầu bị bó chặt nó có thể gây kẹt lại phía sau quy đầu khi tuột quy đầu lên, tạo thành một vòng thắt làm hạn chế máu nuôi quy đầu được gọi là Paraphimosis. Đây là một cấp cứu y tế cần được bác sĩ xử lý ngay lập tức. Trong vài năm đầu đời da quy đầu không càn tuột lên hoàn toàn để vệ sinh, bạn chỉ cần rửa từ bên ngoài là đủ, không nên cố gắng làm sạch không gian giữa da quy đầu và quy đầu bằng vật gì ( như tăm bông) có thể gây tổn thương vùng da nhạy cảm này.

2. Điều trị chủ yếu được xem xét nếu nó gây ra vấn đề:

Có 3 lựa chọn điều trị

  • Tiếp tục theo dõi tình trạng hẹp bao quy đầu có tự khỏi không.
  • Dùng kem steroid bôi để kéo dãn da quy đầu
  • Phẫu thuật cắt da quy đầu.

Trong hẹp bao quy đầu thứ phát da quy đầu trở nên bó chặt và dính vào đầu dương vật qua nhiều năm do chấn thương, sẹo, viêm nhiễm, cần phải điều trị. Paraphimosis là tình trạng hẹp bao quy đầu không hoàn toàn, nếu gây thắt nghẹt dương vật cần được điều trị. Đầu tiên bác sỹ cần đưa nó về bình thường bằng tay, có thể giảm đau bằng thuốc tê tại chỗ, trường hợp không tuột về bình thường được cần phẫu thuật để khôi phục lưu thông máu bình thường đến đầu dương vật.


Hình Paraphimosis

3. Điều trị hẹp bao quy đầu bằng kem steroid:

Trong điều trị bảo tồn kem steroid được bôi lên da quy đầu 2 lần mỗi ngày trong 4 - 8 tuần, giúp cho da quy đầu dễ dàng kéo căng hơn. Sau 2 tuần điều trị cha mẹ hoặc trẻ tự kéo căng quy da quy đầu về phía sau hết mức có thể mà không làm tổn thương, điều quan trọng là kéo căng da nhẹ nhàng mà không làm tổn thương. Khi bao quy đầu được kéo căng một chút có thể bôi kem lên phần quy đầu lộ ra ngoài, sau đó kéo lại bình thường.

Hình Sử dụng kem corticoid trong hẹp bao quy đầu

4. Phẫu thuật cắt bao quy đầu:

Cắt bao quy đầu toàn bộ là cắt bỏ toàn bộ da quy đầu, có thể cắt một phần (cắt bỏ phần hẹp). Phẫu thuật được thực hiện dưới gây mê toàn thân ở trẻ em, còn người lớn có thể gây tê cục bộ. Phẫu thuật cắt bao quy đầu hiện nay được khoa ngoại tiết niệu bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Bình Định phẫu thuật thường quy, có thể cắt bằng dao điện hoặc bằng máy cắt bao quy đầu.

5. Ảnh hưởng phụ của cắt bao quy đầu là rất hiếm:

Cắt bao quy đầu là một thủ thuật thường quy, có 5% bé trai hoặc đàn ông bị bầm tím trên thân dương vật, sẽ tự khỏi sau một thời gian. Chỉ 2% trường hợp gặp biến chứng nặng hơn cần điều trị như: chảy máu, nhiễm khuẩn vết mổ, hẹp miệng niệu đạo, cong dương vật. Nếu da quy đầu chỉ cắt một phần có thể dẫn đến hẹp tái phát, cần phẫu thuật lại.

Nếu cần sự hỗ trợ bạn có thể đến khám tại Phòng khám nam học bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định để được thăm khám và tư vấn.

Liên hệ trong giờ hành chính: 0932.158.567

Tác giả bài viết : Bs. Phan Thiết Tùng - phòng khám nam học bệnh viện đa khoa Tỉnh Bình Định

Nguồn tin : Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định