TRƯỜNG HỢP CẤP CỨU HIỆU QUẢ BỆNH NHÂN BỊ TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO

    Vào lúc 10 giờ 35 phút, ngày 29/12/2020 tại khoa Thần Kinh Đột Quỵ Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định có tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân cấp cứu nguy kịch: Bệnh nhân nam, 55 tuổi. Có tiền sử hút thuốc lá  > 20 năm và tăng huyết áp đang điều trị thường xuyên. Theo thông tin ban đầu, bệnh nhân bị đột quỵ lúc 9 giờ 50 phút khi đang làm việc được đồng nghiệp đưa vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định cấp cứu.

    Bệnh nhân vào viện trong tình trạng mất vận ngôn. Liệt ½ người (P) hoàn toàn.

    Khoa Thần Kinh Đột Quỵ tiến hành tiếp nhận và khám cho bệnh nhân . Bệnh nhân được chụp CT sọ não và CT mạch máu não (CTA) xác định tắc động mạch não giữa bên trái. Các bác sĩ tiến hành tiêm thuốc tiêu huyết khối qua đường tĩnh mạch (RTPA). Đồng thời bệnh nhân được chuyển ngay đến phòng can thiệp DSA. Dưới sự dẫn đường của hệ thống máy DSA, bác sĩ can thiệp mạch đưa dụng cụ vào động mạch đùi bên phải, đi trong lòng mạch lên đến động mạch não và tiến hành lấy bỏ huyết khối ra ngoài. Sau 70 phút can thiệp động mạch bị tắc nghẽn đã được tái thông hoàn toàn.

    Theo BSCKII Nguyễn Văn Trung, Phó Trưởng Khoa TKĐQ, sau can thiệp 90 phút, bệnh nhân đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt, bên liệt đã phục hồi gần hoàn toàn.

    Đến sáng ngày 31/12/2020 bệnh nhân  được xuất viện, trong tình trạng hồi phục hoàn toàn và trở lại với công việc.

    Để có được sự hồi phục ngoạn mục này, ngoài sự nổ lực của các y, bác sỹ khoa Đột Quỵ và can thiệp mạch còn cần phải nói đến việc nhập viện sớm của bệnh nhân, nơi có thể cấp cứu đột quỵ cho bệnh nhân sau khi đột quỵ càng sớm càng tốt.

    Mỗi phút trôi qua bệnh nhân đột quỵ có thêm 2 triệu tế bào thần kinh chết đi, chính vì vậy tất cả mọi người đều phải chạy đua với thời gian để cứu tế bào não vì “ mất thời gian là mất não”, “ thời gian vàng”  cho  bệnh nhân đột quỵ.

    Đây là một trong rất nhiều trường hợp bệnh nhân được cứu chữa thành công của các bác sĩ khoa Đột Quỵ Thần Kinh nói riêng và Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định nói chung, góp phần khẳng định năng lực điều trị và khả năng cấp cứu kịp thời của Bệnh viện.    

    Một số hình ảnh minh họa:

Bệnh nhân sau khi hồi phục

Huyết khối gây tắc nghẽn mạch máu não

Mạch máu lưu thông tốt sau khi được tái thông

Can thiệp nội mạch, dùng dụng cụ lấy Huyết khối ra ngoài

Tác giả bài viết : P. Công tác Xã hội

Nguồn tin : Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định