Ngày 16/3/2023, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định đã thực hiện thành công kỹ thuật Nội soi qua đường miệng mở thông dạ dày ra da nuôi ăn cho người bệnh lớn tuổi, có tiền sử tai biến và bệnh nền.

Ê kíp thực hiện bao gồm BS.CKII. Võ Thành Nam Bình – Phó Giám đốc Bệnh viện, nguyên Trưởng khoa Nội Tiêu hóa, ThS. Nguyễn Thành – Phó Trưởng khoa Gây mê Hồi sức, BS. CKI. Dương Đỗ Hồng Nhẫn – Khoa Ngoại Tổng hợp.

Bệnh nhân là cụ bà 86 tuổi, bị tai biến mạch máu não 05 năm về trước, mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2, đang bị liệt nửa người bên phải, mất phản xạ nuốt, đặt sonde dạ dày bơm ăn qua đường mũi, thay sonde hai tuần một lần, gây viêm loét vòm hầu họng, khó khăn trong sinh hoạt.

Sau khi hội chẩn, ê kíp chỉ định thực hiện Nội soi qua đường miệng mở thông dạ dày ra da nuôi ăn cho bệnh nhân.

Theo BS.CKII. Võ Thành Nam Bình, kỹ thuật này mang lại nhiều điểm tốt cho người bệnh đó là không phải trải qua phẫu thuật, thời gian thực hiện ngắn, ít đau, thời gian nằm viện ngắn, thẩm mỹ, ít biến chứng, tối ưu cho việc nuôi ăn.

Hình ảnh thực hiện:

Tác giả bài viết : Nguyễn Đăng Khoa