Hôi miệng là bệnh khá phổ biến, ngay cả ở người khỏe mạnh. Tuy không nghiêm trọng, nhưng hôi miệng làm giảm tự tin trong giao tiếp, ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh. Nhiều người đã chữa bệnh hôi miệng không đúng cách, gây hậu quả nghiêm trọng hơn.

Theo bác sĩ CKI Trần Quý Đệ, Trưởng khoa Răng Hàm Mặt (BVĐK tỉnh), có hàng trăm bệnh nhân tìm đến phòng khám Răng Hàm Mặt để thổ lộ với bác sĩ về nỗi khổ hơi thở của mình có mùi. “Mùi hôi ở miệng không chỉ xuất phát từ miệng, lưỡi, nó liên quan đến nhiều bộ phận khác, như: mũi - hầu, xoang, hệ hô hấp, hệ tiêu hóa. Các bệnh gây hôi miệng còn có thể đến: tiểu đường, bệnh gan, bệnh nội tiết... Trong đó, nguồn gốc từ miệng và lưỡi là phổ biến nhất. Nguyên nhân của mùi hôi này chủ yếu là do sự chuyển hóa của các chất bã trong miệng, dưới tác dụng của các vi khuẩn tạo ra hơi gây hôi miệng” - bác sĩ Đệ cho biết.

Ngoài ra, với các nguyên nhân liên quan đến bộ răng và mô quanh răng, tình trạng sâu răng tạo xoang trống trên răng, là nơi lý tưởng chứa các mảnh vụn thức ăn, vi khuẩn trú ẩn và tăng sinh. Sâu răng không được điều trị dẫn đến nhiễm trùng quanh chóp răng, có thể tạo thành ổ áp xe (abcès) quanh chóp răng, tụ dịch viêm và mủ có liên quan tới hôi miệng. Viêm nướu và viêm nha chu dẫn đến hình thành các túi nha chu, áp xe nướu, áp xe nha chu gây hôi miệng. Còn vôi răng thường bám tại vùng tiếp giáp giữa răng và nướu, tạo điều kiện để vi khuẩn tồn tại, phát triển.

Mặt lưng lưỡi với những gai lưỡi và khe rãnh, tích tụ nhiều vi khuẩn và mảnh vụn thức ăn, hình thành lớp bợn trên bề mặt, cũng là nơi sản xuất các hợp chất bay hơi gây hôi miệng. Hiện nay, nhiều người sử dụng hàm giả tháo lắp. Việc vệ sinh hàm giả chưa đúng cách cũng là tác động gây hôi miệng. Theo bác sĩ Trần Quý Đệ, trong số bệnh nhân mắc bệnh hôi miệng đến khám có không ít trường hợp xuất phát từ chứng khô miệng…

Việc điều trị bệnh hôi miệng tùy thuộc vào nguyên nhân và nguồn gốc gây ra bệnh, nhưng chủ yếu là giảm sự hình thành các hợp chất sulfur bay hơi, loại trừ vi khuẩn sinh mùi. Theo các bác sĩ chuyên khoa, sai lầm phổ biến nhất khi chữa hôi miệng là chải răng không đúng cách và quá mạnh, dẫn đến mòn ngót cổ răng và có thể làm tiêu niêm mạc nướu rời bảo vệ chân răng, để lộ một phần cement chân răng khiến chức năng nhai không tốt. Việc sử dụng chỉ nha khoa sau bữa ăn không đúng làm teo các gai nướu, tăng sự bám dính của các mảnh vụn thức ăn vào kẽ răng, gây viêm nướu và viêm nha chu.

“Nhiều người hễ phát hiện hơi thở có mùi thì dùng dụng cụ cạo lưỡi, kem chải răng, các loại nước súc miệng hay chế phẩm tự pha dùng để súc miệng. Tuy nhiên, phần lớn là dùng không đúng cách, gây ra nhiều vấn đề về răng, miệng. Để điều trị bệnh hôi miệng đúng cách, mọi người nên khám răng miệng định kỳ 3-6 tháng/lần, tùy theo tình trạng răng miệng của mỗi người”, bác sĩ Đệ lưu ý. 

Tác giả bài viết : THÙY VY (Trung tâm TT- GDSK tỉnh)

Nguồn tin : baobinhdinh.com.vn