Trưa 30.7, tại khách sạn Thanh Bình, TP Quy Nhơn, UBND tỉnh tổ chức Lễ ra quân nhân viên y tế tỉnh Bình Định chi viện tỉnh Bình Dương và TP Hồ Chí Minh phòng, chống dịch Covid-19. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang đã đến dự và động viên các tình nguyện viên.

Có 2 đoàn chi viện với 32 nhân viên y tế, gồm đoàn của các bệnh viện tuyến tỉnh do Sở Y tế quản lý và đoàn của Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa (Bộ Y tế). Trong đó, đoàn của các bệnh viện trực thuộc tỉnh có 17 nhân viên y tế tham gia chi viện cho Bình Dương, 1 bác sĩ tham gia hỗ trợ cho Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh). Đoàn của Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa có 14 nhân viên y tế tham gia chi viện cho Bệnh viện Chợ Rẫy.

Chia sẻ cùng tỉnh bạn

Khác với những lần trước, lần này nhân viên y tế lên đường tham gia phòng, chống dịch tại tỉnh bạn khi tỉnh Bình Định cũng đang có nhiều ca bệnh phức tạp. Gác lại những lo lắng cho gia đình và quê hương, các tình nguyện viên lên đường giúp bạn chống dịch với tinh thần vì nhiệm vụ chung. Điều dưỡng Hà Thị Thanh Liên, khoa Thần kinh, BVĐK tỉnh tâm sự: Ban đầu tôi nghĩ dịch bệnh Covid-19 ở tỉnh mình cũng phức tạp rồi, mình nên ở lại để góp phần bảo vệ tỉnh nhà nhưng rồi lại nghĩ mình là nhân viên y tế ở đâu bệnh nhân cấp thiết hơn, cần mình hơn thì mình đến. Dẫu biết khó khăn và khả năng còn có thể bị nhiễm bệnh nhưng đây là “mệnh lệnh từtrái tim” của những người công tác trong ngành Y, mình không thể đứng ngoài.

Đội ngũ tình nguyện viên với sức trẻ đầy nhiệt huyết lên đường tham gia phòng, chống dịch tại TP Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương. Ảnh: NGỌC NHUẬN

Nét chung là tất cả các y, bác sĩ xuất phát từBình Định đều quyết tâm cao. Bác sĩ Dương Minh Trí, khoa Ngoại thần kinh cột sống, BVĐK tỉnh, bày tỏ: Nói không lo lắng là dối lòng nhưng vượt lên trên đó là niềm tự hào, trách nhiệm của tuổi thanh niên và tinh thần vì cộng đồng của ngành Y. Tôi được lãnh đạo bệnh viện, đồng nghiệp động viên rất nhiều, đặc biệt bố tôi cũng là thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của huyện Tuy Phước nên rất thấu hiểu và ủng hộ. Đó là động lực để chúng tôi nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ. Hay như bác sĩ Nguyễn Thị Thảo Nguyên, công tác tại khoa Nhi, Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa, tâm sự: Gia đình, người thân ai cũng vậy thôi, đều rất lo lắng nhưng bản thân mình là bác sĩ nên cảm nhận được cuộc chiến với dịch bệnh trong miền Nam rất căng thẳng. Tôi mong muốn đóng góp công sức của mình cùng đội ngũ nhân viên y tế đẩy lùi dịch bệnh.

Lãnh đạo UBND tỉnh cùng lãnh đạo ngành Y tế tỉnh tặng hoa động viên đoàn tình nguyện. Ảnh: NGỌC NHUẬN

Đã từng xung phong tham gia chống dịch tại tỉnh Phú Yên, chị Nguyễn Thị Hồng Thúy, điều dưỡng khoa Lão khoa, BVĐK tỉnh, chia sẻ: Đợt trước tôi có đăng ký tham gia chống dịch tại Phú Yên nhưng chưa được đi, bây giờ tôi rất vinh dự được đi cùng đoàn. Tôi sẽ cố gắng góp sức mình dù là nhỏ cùng các đồng nghiệp ở tỉnh bạn khống chế dịch bệnh.

Bà con trong Nam ổn, con sẽ về

Tiễn đưa con gái tham gia chống dịch tại Bình Dương, bà Trần Thị Diệp (60 tuổi, sống tại huyện Vĩnh Thạnh), bày tỏ: Nói thật, tui cũng sợ lắm, trước đó con đăng ký đi mà không nói. Khi xong hết rồi nó mới nói. Tôi biết là không thể trách hay ngăn cản vì con muốn đi, đi vì tuổi trẻ vì trách nhiệm nghề nghiệp. Tôi chỉ mong muốn con chú ý đảm bảo an toàn. Phần tôi cũng sẽ cố gắng giữ gìn sức khỏe để con yên tâm đi chống dịch, chăm sóc người bệnh.

Làm việc xa quê, điều dưỡng Nguyễn Thị Thùy Giang, khoa Nhi sơ sinh, BVĐK tỉnh không khỏi xúc động khi nhắc về ba mẹ mình. Điều dưỡng Giang, chia sẻ: Ba mẹ tôi ở Nghệ An, lần trước tôi tính tham gia chống dịch tại Phú Yên nhưng mẹ khóc nhiều quá nên không nỡ đi, đợt này tôi đi mà không dám nói ba mẹ vì sợ ba mẹ sẽ lo lắng, người nhà lo lắng mình sẽ chùn bước mất. “Mong ba mẹ ở nhà giữ gìn sức khỏe, bà con trong Nam ổn, con sẽ về” - điều dưỡng Nguyễn Thị Thùy Giang nhắn nhủ với ba mẹ ở quê.

 

 Đoàn tình nguyện tại sân bay Phù Cát chuẩn bị lên máy bay. Ảnh: NGUYỄN VĂN DŨNG

Với vai trò hỗ trợ tập huấn về công tác hồi sức cấp cứu và hỗ trợ Bệnh viện Chợ Rẫy phòng, chống dịch Covid-19, bác sĩ Võ Đông Kinh, khoa Gây mê hồi sức, BVĐK tỉnh, chia sẻ: Tỉnh mình dịch bệnh cũng đang phức tạp, mình thì vẫn muốn cống hiến ở quê nhà nhưng lại nghĩ ở trong Nam đang căng thẳng hơn, mình chống dịch cho đồng bào trong đó an toàn cũng là ngăn chặn không cho dịch lan rộng ra khắp nơi trong đó có Bình Định. Nghĩ vậy nên tự động viên mình phải cố gắng thật nhiều, cùng các y, bác sĩ điều trị bệnh nhân Covid-19. Ba mẹ ở quê dù lớn tuổi nhưng cũng rất vững tâm, động viên tôi rất nhiều.

Tác giả bài viết : THẢO KHUY - NGỌC NHUẬN

Nguồn tin : Báo Bình Định Online