Theo dõi và chăm sóc bệnh Tay - Chân - Miệng

Chiều ngày 17 tháng 10 năm 2018, tại hội trường, bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định đã tổ chức đào tạo cho các bác sỹ, điều dưỡng của khoa Khám bệnh, khoa Truyền nhiễm, khoa Nhi ở Bệnh viện Đa khoa và các bác sỹ, điều dưỡng khu Mở rộng về việc theo dõi và chăm sóc bệnh Tay - Chân - Miệng.

Mở đầu buổi tập huấn, ĐDCK I. Trương Thị Hương đã giới thiệu khái quát đại cương về bệnh Tay - Chân - Miệng là Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm lây từ người sang người, dễ gây thành dịch do vi rút đường ruột gây ra. Hai nhóm tác nhân gây bệnh thường gặp là Coxsackie virus A16 và Enterovirus 71 (EV71). Biểu hiện chính là tổn thương da, niêm mạc dưới dạng phỏng nước ở các vị trí đặc biệt như niêm mạc miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông, gối. Biến chứng nguy hiểm như viêm não-màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện sớm và xử trí kịp thời. Bệnh có xu hướng tăng cao vào hai thời điểm từ tháng 3 đến tháng 5 và từ tháng 9 đến tháng 12.

Đường lây chủ yếu theo đường tiêu hoá và tiếp xúc trực tiếp. Nguồn lây: chính từ nước b