Tai nạn lao động hiện là một vấn đề được rất nhiều người quan tâm, bởi đây chính là một tác động xấu đến sự phát triển của đất nước, nó là gánh nặng của gia đình và cả xã hội. Hàng ngày, hàng giờ chúng ta đọc, nhìn thấy và nghe được nhiều vụ tai nạn lao động thương tâm xảy ra mà lý do một phần từ ý thức của cơ sở, doanh nghiệp không đào tạo, huấn luyện an toàn cho người lao động. Đối với  ngành Y tế là một ngành nghề được đánh giá có tỷ lệ tiếp xúc với những yếu tố có nguy cơ làm nguy hại trực tiếp đến sức khoẻ con người, chính xác hơn là đội ngũ nhân viên y tế.

Nhằm cung cấp kiến thức về An toàn, vệ sinh lao động cho nhân viên y tế đang tham gia công tác tại bệnh viện cũng như để hạn chế những rủi ro không may xảy ra. Giúp cho nhân viên trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng phòng tránh và xử lý được các sự cố xảy ra trong quá trình làm việc.

Ngày 29/8/2023, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định phối hợp với Công ty cổ phần dịch vụ quản lý môi trường y tế VINAHEMA tổ chức lớp tập huấn “An toàn vệ sinh lao động” để tăng cường công tác tuyên truyền ý thức và nâng cao tính tự giác trong công tác vệ sinh an toàn lao động tại bệnh viện.

BS.CKII Ngô Xuân Thế - PGĐ bệnh viện phát biểu khai mạc lớp tập huấn “An toàn, vệ sinh lao động”tại bệnh viện năm 2023.

Bệnh viện đã tổ chức 2 lớp tập huấn với 440 nhân viên tham gia và được chia các nhóm (nhóm 1, 2, 3, 4, 6). Tại các lớp tập huấn, các học viên được tiếp cận các văn bản quy phạm pháp luật về ATVSLĐ; được trang bị những kiến thức căn bản về nguyên tắc đảm bảo an toàn lao động; việc xác định, đánh giá các yếu tố nguy hiểm, có hại trong quá trình lao động sản xuất; những quy định về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng lao động và người lao động trong việc chấp hành các quy định về ATVSLĐ; phương pháp xây dựng hệ thống quản lý ATVSLĐ tại doanh nghiệp; nội quy, quy trình, biện pháp bảo đảm ATVSLĐ; các quy định về khai báo, điều tra, báo cáo, thống kê về tình hình tai nạn lao động tại doanh nghiệp, về giải quyết chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động...

Giảng viên: Lê Khắc Vĩ thuộc Công ty cổ phần dịch vụ quản lý môi trường y tế VINAHEMA đang hướng dẫn lớp tập huấn.

Kết thúc lớp tập huấn, Ban tổ chức tiến hành kiểm tra, đánh giá kết quả các học viên. Kết quả, 100% học viên đạt yêu cầu. Ban Tổ chức trao Giấy chứng nhận hoàn thành nội dung, chương trình huấn luyện an toàn vệ sinh lao động tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định năm 2023 cho các học viên tham gia tập huấn.

Trong thời gian tới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về những nguy cơ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong quá trình làm việc và quy định về an toàn, vệ sinh lao động cho cán bộ, viên chức và người lao động, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành của người lao động trong việc phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, góp phần hạn chế tai nạn lao động trong bệnh viện.

Tác giả bài viết : Phòng QLCL

Nguồn tin : Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định