Trong hơn một năm qua, kỹ thuật phẫu thuật theo phương pháp tạo hình thân đốt sống bằng hệ thống nâng đã được triển khai tại BVÐK tỉnh. Phương pháp này giúp bệnh nhân nhanh hồi phục, cải thiện tình trạng tốt hơn so với những phương pháp truyền thống trước đây.

    Khả năng hồi phục nhanh

    Đầu năm 2018, bà Hồ Thị Lan (76 tuổi, ở phường Trần Phú, TP Quy Nhơn) không may bị TNGT. Hậu quả là bà bị xẹp đốt sống số 2 và số 3, nằm hơn 10 ngày không thể cử động. Sau khi được khoa Ngoại Thần kinh - Cột sống (BVĐK tỉnh) thăm khám, xét nghiệm và tư vấn phẫu thuật theo phương pháp tạo hình thân đốt sống bằng hệ thống nâng, gia đình bà Lan đồng ý thực hiện theo kỹ thuật mới này. Chỉ vài giờ sau ca phẫu thuật, bà Lan đã có thể ngồi được. Một ngày sau bà đi lại nhẹ nhàng và sau 3 ngày được cho xuất viện. Anh Phạm Phương Đông, con trai bà Lan cho biết: “Về nhà, mẹ tôi được tập theo sự hướng dẫn của bác sĩ, sau đó có thể đi lại bình thường. Đến nay bà hoạt động bình thường, không cần sự trợ giúp của người khác”.

than kinh cot song

    Kỹ thuật phẫu thuật theo phương pháp tạo hình thân đốt sống bằng hệ thống nâng được triển khai tại BVĐK tỉnh sau khi bác sĩ Đào Văn Nhân được tập huấn kỹ thuật này tại Đài Loan.

    Kỹ thuật mới sử dụng hệ thống soi dẫn đường (từ thiết bị được trang bị thông qua Dự án JICA) và hệ thống nâng đốt sống (dùng cho riêng từng bệnh nhân), sau đó bơm xi-măng sinh học vào đốt sống để tạo hình. Bác sĩ Đào Văn Nhân cho biết: “Ở những phương pháp xử lý, tạo hình thân đốt sống trước đây phải tạo đường mổ dài, làm tổn thương nhiều hơn đến các mô xung quanh, gây mất máu nhiều hơn, thời gian hồi phục lâu hơn. Ưu điểm của phương pháp mới là chỉ cần rạch một đường nhỏ, ít gây tổn thương và nhanh chóng hồi phục”.

    Nâng tầm kỹ thuật mới

    Theo bác sĩ CKII Đào Văn Nhân, Trưởng khoa Ngoại Thần kinh - Cột sống (BVĐK tỉnh), trước đây, những bệnh nhân bị xẹp đốt sống do loãng xương, thoát vị đĩa đệm đơn thuần, trượt đốt sống độ 1 một tầng, thường được điều trị bằng phương pháp tạo hình thân đốt sống qua da không có bóng và tạo hình thân đốt sống qua da có bóng. Từ tháng 6.2017, phương pháp tạo hình thân đốt sống bằng hệ thống nâng mới được chính thức triển khai. Đến nay, đã có hơn 20 bệnh nhân được phẫu thuật bằng phương pháp mới tại BVĐK tỉnh, tất cả đều đạt kết quả tốt.

    Chỉ tính riêng trong khoảng một tháng gần đây, khoa Ngoại Thần kinh- Cột sống (BVĐK tỉnh) đã nâng tầm kỹ thuật này bằng việc phẫu thuật thành công cho 4 bệnh nhân bị trượt đốt sống 2 tầng. Hiện ở Việt Nam mới chỉ có vài bệnh viện thực hiện được kỹ thuật này như: Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), Phòng khám quốc tế Exson (TP Hồ Chí Minh)… Do vậy, việc triển khai phẫu thuật theo phương pháp tạo hình thân đốt sống bằng hệ thống nâng giúp nhiều bệnh nhân trong tỉnh và một số tỉnh lân cận giảm được chi phí điều trị.

    Do đây là phương pháp điều trị kỹ thuật cao, chỉ được một vài bệnh viện chuyên khoa tuyến trung ương áp dụng, nên thời gian qua chưa được đưa vào danh mục được BHYT chi trả. Vì vậy, trường hợp như bà Lan kể trên, dù có thẻ BHYT được chi trả 100% vẫn phải đồng thanh toán chi phí cho hệ thống nâng thân đốt sống (khoảng gần 40 triệu đồng). Tuy nhiên, hiện kỹ thuật này đang được Bộ Y tế phê duyệt, đưa vào danh mục thanh toán BHYT. Dự kiến kể từ cuối tháng 8.2018, bệnh nhân có thẻ BHYT chỉ phải chi trả từ 5-6 triệu đồng cho thiết bị này. Đây được coi là một thuận lợi cho bệnh nhân cần thực hiện can thiệp tạo hình thân đốt sống bằng hệ thống nâng.

Tác giả bài viết : LÊ CƯỜNG

Nguồn tin : Theo Báo Bình Định Online (http://www.baobinhdinh.com.vn)