Tăng huyết áp ngày càng phổ biến, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời bệnh có thể gây nguy hiểm tới tính mạng. Tăng huyết áp có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng cho các cơ quan như tim, não, thận…

Bác sĩ CKII Phan Nam Hùng, Phó Trưởng khoa Nội tim mạch, BVĐK tỉnh, cho biết: Tăng huyết áp khiến những mạch máu co giãn quá mức cho phép, dần dần làm cho mạch máu bị thu hẹp lại. Nếu không được phát hiện kịp thời, tình trạng trên sẽ ngày một nghiêm trọng, làm xuất hiện máu đông và nghẽn luồng lưu thông máu đến các cơ quan quan trọng, nguy cơ đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim. Đồng thời, còn gây rối loạn nhịp tim, gây tổn thương đường dẫn truyền, nhịp tim bình thường từ 60 đến 100 lần/phút nhưng khi bị rối loạn nhịp tim chỉ còn 40 lần/phút dẫn đến suy đa phủ tạng, tim bị lỗi nhịp trầm trọng, người bệnh đang đi có thể bị ngất hoặc bị ngã rất nguy hiểm cho tính mạng người bệnh.

Bên cạnh đó, tăng huyết áp gây biến chứng tai biến mạch não. Khi huyết áp lên quá cao, mạch máu não không chịu nổi áp lực có thể bị vỡ, lúc đó bệnh nhân bị xuất huyết não, gây liệt nửa người, liệt hoàn toàn, nặng thì có thể tử vong. Tăng huyết áp làm hẹp mạch máu nuôi não, nếu mảng xơ vữa bị nứt, vỡ, làm hình thành cục máu đông, làm tắc mạch máu não gây nhũn não. Tăng huyết áp làm hẹp động mạch cảnh, động mạch não, làm máu bơm lên não không đủ khiến bệnh nhân thấy chóng mặt, hoa mắt, có khi bất tỉnh.

Điều quan trọng nhất trong việc điều trị tăng huyết áp là cần phải tìm được nguyên nhân, nhằm chữa trị tận gốc, loại trừ yếu tố gây bệnh. Trong trường hợp chưa tìm được nguyên nhân thì việc chữa trị là dùng thuốc hạ huyết áp nhằm tránh biến chứng, phòng ngừa tổn hại đến các cơ quan trên cơ thể. Để ngăn ngừa biến chứng của bệnh tăng huyết áp, tránh ăn quá mặn; hạn chế uống rượu, bia, hút thuốc lá, các thực phẩm có nhiều mỡ động vật. Hạn chế ăn các loại thịt đỏ, các loại sữa béo, lòng đỏ trứng, phủ tạng động vật, tiết động vật, các loại thức ăn nhanh và đồ ăn chế biến sẵn. Nên ăn nhiều rau, trái cây. Giữ cân nặng ở mức phù hợp bởi thừa cân hoặc béo phì trong thời gian dài là yếu tố tạo nguy cơ tăng huyết áp.

Khi có chỉ định dùng thuốc điều trị, cần tuân thủ chặt chẽ theo đúng chỉ dẫn của thầy thuốc.  Bên cạnh đó, người dân cần đo huyết áp định kỳ. Đo huyết áp cần được thực hiện mỗi năm một lần với người dưới 40 tuổi, còn những người từ 40 tuổi trở lên thì cần được đo huyết áp 6 tháng/lần; ai cũng cần biết rõ số đo huyết áp của mình. Khi có các triệu chứng như nhức đầu, hoa mắt, bị khó nói nhất thời, tiểu đêm, bỗng dưng thấy tê, yếu tay chân, mặt hay đỏ bừng… thì cần nghĩ ngay đến việc bạn đã bị tăng huyết áp.

Tác giả bài viết : MINH PHƯỢNG (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)

Nguồn tin : Báo Bình Định online