Suy thận mạn và cách phòng

    Suy thận mạn là hậu quả của các bệnh mãn tính ở thận làm suy giảm chức năng thận một cách thường xuyên, liên tục và cuối cùng là không hồi phục, buộc người bệnh phải điều trị bằng các liệu pháp thay thế thận. Có rất nhiều nguyên nhân gây suy thận mạn như bệnh cầu thận, bệnh ống thận mô kẽ, bệnh mạch máu thận và các bệnh thận bẩm sinh. Tuy nhiên, có 3 nhóm nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh thận mạn giai đoạn cuối là đái tháo đường, tăng huyết áp và bệnh cầu thận. Trong đó, nhiều nhất là đái tháo đường ở các nước phát triển và bệnh cầu thận ở các nước đang phát triển.

Ảnh minh họa

    Bác sĩ Nguyễn Dũng, Trưởng khoa Nội thận - Lọc máu (BVĐK tỉnh), cho biết: “Bệnh thường tiến triển qua nhiều giai đoạn, nặng dần lên theo từng đợt và cuối cùng dẫn đến suy thận mạn giai đoạn cuối. Lúc này hai thận gần như đã mất hoàn toàn chức năng và đòi hỏi bệnh nhân phải điều trị thay thế thận như lọc máu, ghép thận… Việc điều trị sẽ tốn rất nhiều tiền bạc cũng như ảnh hưởng đến chất lượng sống của bệnh nhân. Do đó, suy thận mạn cần được phòng ngừa cũng như chẩn đoán và điều trị kịp thời, nhằm kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân”.

    Do suy thận mạn thường tiến triển âm thầm, không triệu chứng nên mục tiêu quan trọng là phát hiện bệnh sớm, đặc biệt đối với 3 đối tượng có nguy cơ cao là người bị đái tháo đường, tăng huyết áp và người có lịch sử gia đình bị bệnh thận. Các đối tượng này cần được làm xét nghiệm tầm soát định kỳ hằng năm và tích cực điều trị sớm để không biến chứng lên thận.

    Người bệnh phải luôn kiểm soát huyết áp và nồng độ đường huyết ở mức bình thường, kết hợp với các biện pháp kiểm soát cân nặng, tránh thừa cân, có chế độ dinh dưỡng hợp lý, tập vận động mỗi ngày, bỏ hút thuốc lá. Đối với các bệnh lý tại thận như viêm cầu thận, sỏi thận, viêm bể thận… cần được điều trị kịp thời và dứt điểm để tránh nguy cơ suy giảm chức năng thận theo thời gian.

    Ngoài ra, một số loại thuốc có thể gây tổn thương thận (đặc biệt là khi dùng dài ngày, liều không thích hợp) như kháng sinh nhóm aminoglycoside, thuốc kháng lao, hóa chất điều trị ung thư, thuốc cản quang, một số thuốc đông y không rõ nguồn gốc… cần được sử dụng đúng cách theo hướng dẫn, kê đơn của bác sĩ.

    Luôn duy trì một chế độ ăn uống hợp lý (ít đường, ít béo, giảm lượng muối…) cùng tập luyện thường xuyên sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lý nền dẫn đến suy thận mạn và  thực hiện khám sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện bệnh, điều trị sớm.

Tác giả bài viết : Minh Phượng (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)

Nguồn tin : Báo Bình Định Online