Sẵn sàng tất cả các phương án phòng, chống dịch do nCoV

    (BĐ) - Chiều 2.2, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng đã kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó, sẵn sàng phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút mới Corona (nCoV), tại BVĐK tỉnh.

    Theo báo cáo của Giám đốc BVĐK tỉnh Hồ Việt Mỹ, Bệnh viện đã xây dựng kế hoạch cho công tác phòng, chống dịch do nCoV, với 3 tình huống ứng phó chi tiết, cụ thể. Bệnh viện bố trí khoa Truyền nhiễm để tiếp nhận bệnh nhân nghi ngờ nhiễm bệnh. Trong tình huống dịch lan rộng, chuyển toàn bộ khoa Truyền nhiễm và khu Giải phẫu bệnh mới làm khu cách ly điều trị. Các phương án tiếp nhận bệnh nhân nội viện và chuyển từ tuyến dưới lên cũng đã sẵn sàng. Tất cả các ca nghi ngờ đều lấy mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm. Bệnh viện thành lập Đội điều trị với đầy đủ thành phần, phân công công việc cụ thể cho từng thành viên, thực hiện đúng quy trình tiếp nhận, cách ly, điều trị bệnh nhân nhiễm nCoV.

Hình ảnh: Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng kiểm tra các phòng bệnh bố trí cách ly điều trị bệnh nhân nCoV tại khoa Truyền nhiễm, BVĐK tỉnh.

    Giám đốc Sở Y tế Lê Quang Hùng cũng cho biết, ngành Y tế tỉnh đã chuẩn bị sẵn sàng 2 cơ sở tiếp nhận điều trị chính cho bệnh nhân do nCoV. Ngoài BVĐK tỉnh, BVĐK khu vực Bồng Sơn cũng đã bố trí khu cách ly 12 giường bệnh. Tại các TTYT huyện, thị xã, thành phố đều có phòng cách ly tại khoa điều trị. Quy trình vận chuyển bệnh nhân, lấy mẫu xét nghiệm, phân luồng bệnh nhân… hoàn tất; chuẩn bị sẵn sàng trang thiết bị y tế, thuốc, vật tư y tế, đồ phòng hộ và dụng cụ chống dịch. Riêng khó khăn về thiếu khẩu trang y tế, Sở Y tế đã đặt hàng và Công ty CP Dược – Trang thiết bị Y tế Bình Định (BIDIPHAR) sẽ cung cấp đủ trong tuần.

    Sở Y tế tiếp tục mua sắm 50 giường bệnh và 50 tủ đựng đồ cho bệnh nhân để trang bị khu đệm cách ly bệnh nhân của BVĐK tỉnh.

    Ngoài chuẩn bị về y tế, trong chiều 2.2, Sở Y tế cũng đã thống nhất với Sở GD&ĐT: Trước mắt chưa có ca bệnh do nCoV trên địa bàn nên chưa cho học sinh nghỉ học; tuy nhiên sẽ dành một tiết học/buổi để các trường học làm công tác vệ sinh, khử khuẩn hàng ngày. Sở Y tế thống nhất với Cảng Hàng không Phù Cát về quy trình tiếp nhận khách quốc tế, chuẩn bị phòng cách ly và TTYT huyện Phù Cát sẽ chịu trách nhiệm đưa bệnh nhân về BVĐK tỉnh trong trường hợp có ca nghi nhiễm bệnh tại sân bay; cấp khẩu trang y tế cho toàn bộ khách quốc tế đến sân bay. Đồng thời, làm việc với Bộ CHQS tỉnh để xin ý kiến của tỉnh về việc tập trung đông người tổ chức giao quân thời gian tới.

    Sau khi nghe lãnh đạo Sở Y tế và BVĐK tỉnh báo cáo tình hình, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng yêu cầu, ngành y tế và bệnh viện phải đặt trong điều kiện sẵn sàng ứng phó với phương châm 4 tại chỗ. Trang thiết bị y tế phải có ngay, ngành y tế phải kiểm tra trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh trong các cơ sở y tế, cấp đầy đủ cho các huyện, nhất là dụng cụ bảo hộ, cơ số thuốc…; chỉ định BIDIPHAR mua sắm không qua đấu thầu. Về phía BVĐK tỉnh - cơ sở điều trị chính, phải rà soát lại tất cả các phương án; kích hoạt tất cả các phương án điều trị, nhân lực đội phản ứng nhanh…

    Sở Y tế phối hợp các sở, ngành, đơn vị liên quan làm tốt công tác phòng, chống dịch tại các điểm quan trọng. Tăng cường công tác y tế tại bộ phận kiểm dịch y tế quốc tế Cảng Hàng không Phù Cát; cấp phát khẩu trang y tế cho toàn bộ hành khách các chuyến bay quốc tế. Riêng về lễ giao quân, trong ngày 3.2, tỉnh có cuộc họp triển khai chỉ đạo cụ thể hơn.

    Hàng ngày, các đơn vị phải báo cáo công tác phòng, chống dịch nCoV cho lãnh đạo tỉnh và Ban Chỉ đạo chống dịch cấp tỉnh.   

    Liên quan đến thông tin một phụ nữ từ Vũ Hán (Trung Quốc) trở về huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) trong thời gian bùng phát dịch nCoV đã tự cách ly bệnh tại TP Quy Nhơn như một số báo thông tin trong ngày 2.2, trả lời PV Báo Bình Định, Giám đốc Sở Y tế Bình Định Lê Quang Hùng khẳng định: Sở Y tế tỉnh Gia Lai đã có xác nhận chính thức là không có trường hợp này, và hiện bệnh nhân đang được cách ly tại Gia Lai.

    Trước đó, một số tờ báo thông tin về trường hợp chị N.T.H.T. (SN 1986, ở thôn 2, xã Ia Nhin, huyện Chư Păh, Gia Lai) trở về Việt Nam từ Vũ Hán từ ngày 21.1.2020, với các triệu chứng ho, sổ mũi. Lực lượng chức năng của tỉnh Gia Lai tới địa chỉ thường trú của chị T. để kiểm tra, nhưng chị đã thông tin không chính xác về việc về TP Quy Nhơn để ở và tự cách ly bệnh.

Tác giả bài viết : Thu Hiền

Nguồn tin : Báo Bình Định Online