Quan tâm hơn đến u nang buồng trứng

    Tất cả phụ nữ đều có thể mắc u nang buồng trứng, thậm chí đối với phụ nữ đã mãn kinh lâu năm hoặc trẻ em gái chưa đến tuổi dậy thì. Tuy nhiên, phụ nữ ở tuổi mãn kinh nếu mắc bệnh cần phải đi khám sớm để có hướng xử trí kịp thời, bởi nguy cơ mắc u ác tính cao hơn so với phụ nữ ở độ tuổi sinh sản.

    Bác sĩ CKII Nguyễn Hữu Tiến, Phó Trưởng khoa Sản (BVĐK tỉnh) cho biết: “Phần lớn u nang buồng trứng được phát hiện tình cờ khi bệnh nhân đi siêu âm, khám phụ khoa định kỳ hoặc một bệnh lý khác. Bệnh nhân chỉ xuất hiện triệu chứng khi khối u buồng trứng khá to, gây đau tức khó chịu vùng bụng dưới. Đôi khi khối u lớn chèn ép vào bàng quang gây tiểu khó, tiểu nhiều lần, bí tiểu. Bên cạnh đó là các biểu hiện đau bụng khi chuẩn bị có kinh nguyệt, hoặc đau khi đang hành kinh; đau sau giao hợp; buồn nôn, nôn mửa, đau tức ngực (giống triệu chứng có thai)...”.

    Hai biến chứng hay gặp nhất của u nang buồng trứng là xoắn nang và vỡ nang buồng trứng. U nang buồng trứng xoắn để lâu không xử trí sẽ gây hoại tử khối u, làm nhiễm trùng ổ bụng xung quanh khối u. Nặng hơn nữa có thể gây nhiễm trùng máu. Ngoài ra, khối máu đông được tạo thành trong lòng các mạch máu nuôi buồng trứng có thể di chuyển lên phổi gây bệnh lý nhồi máu phổi, hoặc lên não gây nhồi máu não, có thể gây tử vong nếu không xử trí kịp thời. Vỡ nang buồng trứng gây chảy máu trong ổ bụng, cần được phẫu thuật sớm.

    Hầu hết các nang của buồng trứng xuất hiện và tự biến mất sau vài ba chu kỳ kinh nguyệt nên không cần phải can thiệp gì thêm. Một số ít trường hợp u nang tồn tại dai dẳng (u nang thực thể) không thể tự tiêu đi và cần phải can thiệp bằng phẫu thuật. “Vì không biết rõ nguyên nhân nên không thể có biện pháp phòng ngừa đặc biệt nào đối với u nang buồng trứng. Phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kỳ để phát hiện không chỉ u nang buồng trứng mà còn những bệnh lý phụ khoa khác”, bác sĩ Tiến lưu ý. 

Tác giả bài viết : THÙY VY (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)

Nguồn tin : Báo Bình Định Online