Hút thuốc lá ảnh hưởng đến tình trạng nhau thai và làm giảm lượng dinh dưỡng cung cấp cho thai nhi thông qua nhau thai. Chính vì vậy, phụ nữ mang thai cần lưu ý những vấn đề sau:

Mang thai thì đừng hút thuốc lá: Nicotin trong thuốc lá cũng làm giảm lượng máu chảy qua cuống rốn, do đó thai nhi rất khó nhận được oxy và dưỡng chất mà bé cần. Ngoài ra, hút thuốc cũng gây ảnh hưởng xấu đến phổi và não của thai nhi. Để chuẩn bị cho việc hít thở ở thế giới bên ngoài, thai nhi phải rèn luyện hoạt động cơ ngực nhưng nicotin sẽ làm suy giảm chuyển động hô hấp của bé.

Đừng hút thuốc lá trong thời kỳ cho con bú: Sữa mẹ cung cấp tất cả những chất dinh dưỡng mà bé cần trong sáu tháng đầu và là một phần quan trọng trong khẩu phần của bé trong một năm đầu tiên. Sữa mẹ còn giúp bé tăng cường miễn dịch với nhiều loại bệnh khác nhau. Nếu nuôi con bằng sữa mẹ, cần bỏ những thói quen xấu như hút thuốc và uống rượu bia. Nếu đang hút thuốc, tốt nhất đừng cho con bú.

Những bà mẹ hút thuốc lá thường không có nhiều sữa: Những em bé có mẹ hút thuốc thường mắc phải những bệnh hô hấp. Việc ngừng hút thuốc sẽ giúp hạn chế nicotin từ thuốc lá vào cơ thể bé thông qua sữa mẹ và giúp bảo vệ sức khỏe cho bé.

Hút thuốc lá thụ động ảnh hưởng thế nào đến thai nhi: Mỗi khi bố mẹ hoặc những thành viên khác trong gia đình hút thuốc gần bé, bé cũng sẽ hít những chất độc hại từ khói thuốc lá vào cơ thể. Đó là hút thuốc thụ động. Mặc dù khói thuốc thải ra trong không khí đã được pha loãng, nó vẫn mang theo nhiều chất độc hại. Phổi của trẻ em thường nhỏ hơn của người lớn nên các bé sẽ dễ bị ảnh hưởng hơn. Trẻ em hít càng nhiều khói thuốc lá thì khả năng mắc các bệnh trên càng cao. Cách tốt nhất để bảo vệ bé là ngừng hút thuốc lá khi ở gần bé và nghiêm cấm hoàn toàn hành động hút thuốc trong nhà.

Tác giả bài viết : MINH PHƯỢNG (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)

Nguồn tin : Báo Bình Định online