Để hạn chế nguy cơ trẻ nhỏ bị tai nạn thương tích, cần áp dụng các biện pháp như sau:

Phòng tránh hóc, tắc nghẹn đường thở: Cho trẻ ăn thức ăn đã được nghiền nhuyễn, không lẫn xương, lẫn hạt. Để ngoài tầm với của trẻ các vật dễ nuốt như đồng xu, kim băng, cúc áo, hạt trái cây, đậu phụng. Khi ăn cơm, ăn bột, không để trẻ ngả đầu về phía sau và không để trẻ nhỏ vừa ăn vừa cười đùa. Không cho trẻ chơi trò dùng túi ny lông, chăn, gối để chụp lên đầu.

Sơ cấp cứu: Nhanh chóng lấy dị vật ra khỏi mũi, miệng trẻ. Để trẻ cúi hoặc nằm sấp trên đùi, đầu thấp hơn cơ thể. Vỗ nhiều lần vào lưng giữa hai vai trẻ để dị vật bật ra. Nếu trẻ bất tỉnh phải hà hơi thổi ngạt miệng - miệng hoặc miệng - mũi và chuyển ngay trẻ tới cơ sở y tế gần nhất.

Phòng tránh ngộ độc: Cách ly hoặc để xa tầm với của trẻ các loại thuốc hóa chất như thuốc trừ sâu, thuốc chuột, thuốc chữa bệnh, bình xịt muỗi; không sử dụng các vật chứa hóa chất để đựng đồ ăn, thức uống; không sử dụng các vật đựng đồ ăn, thức uống để chứa các chất như xăng, cồn, dầu hỏa.

Sơ cấp cứu: Nếu trẻ uống phải thuốc trừ sâu, hóa chất độc thì gây nôn ngay và chuyển trẻ đến cơ sở y tế.

Phòng tránh động vật cắn: Không cho trẻ trêu chọc các con vật như chó, mèo, không phá tổ ong, không để trẻ chơi gần bụi rậm đề phòng rắn cắn. Tiêm phòng đầy đủ cho các vật nuôi như chó, mèo.

Sơ cấp cứu: Rửa vết cắn bằng nhiều nước và chuyển trẻ tới cơ sở y tế.

Phòng tránh bỏng cho trẻ em: Để xa tầm với của trẻ thức ăn, đồ uống mới nấu như nồi canh, nồi cám, nước sôi, phích nước nóng, vật dễ cháy nổ như ga, xăng, cồn...

Sơ cấp cứu: Khi trẻ bị bỏng, cần nhanh chóng đưa trẻ ra khỏi nguồn gây bỏng, ngâm vùng cơ thể bị bỏng vào nước mát trong vòng 20 - 30 phút, chuyển trẻ bị nạn đến cơ sở y tế gần nhất càng sớm càng tốt.

Phòng tránh đuối nước: Trẻ em cần rèn luyện thể lực và được học bơi; khi đi bơi phải tuân thủ quy tắc an toàn; không cho trẻ ra gần ao hồ, sông suối một mình; khi đi đò, thuyền... phải mặc áo phao; giếng, bể nước phải có nắp đậy an toàn...

Tác giả bài viết : MINH PHƯỢNG (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)

Nguồn tin : Báo Bình Định online