Phòng tránh ngộ độc thực phẩm

    Ngộ độc thực phẩm là các biểu hiện bệnh lý xuất hiện sau khi ăn, uống những loại thực phẩm nhiễm khuẩn, nhiễm độc, thức ăn bị biến chất, ôi thiu. Người bị ngộ độc thực phẩm thường nôn mửa, tiêu chảy, chóng mặt, sốt, đau bụng, một số trường hợp ngộ độc nặng có thể dẫn đến tử vong.

    Vào những ngày thời tiết chuyển lạnh, nhiệt độ thấp, nguy cơ bị nhiễm cúm từ thịt gia cầm tăng cao. Do vậy, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm cần đảm bảo thực hiện ăn chín, uống chín, đặc biệt với thịt gia cầm.

ngo-doc-thuc-pham

Hình ảnh: Cần tăng cường giám sát, kiểm tra thực phẩm để phòng tránh ngộ độc thực phẩm (Ảnh Thùy Vy) 

    Bác sĩ CKII Trần Thượng Dũng, Trưởng khoa Khám bệnh, BVĐK tỉnh, cho biết: “Để phòng tránh ngộ độc thực phẩm, ta không nên ăn quá no, uống quá nhiều trong một bữa và trong cả ngày. Không nên chế biến nhiều thực phẩm một lần, sau đó trữ ở tủ lạnh trong nhiều ngày, không nên nấu lại nhiều lần thức ăn. Thức ăn cần nấu chín, hạn chế ăn rau sống. Tránh cơ thể bị nhiễm lạnh, giữ chế độ sinh hoạt ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý, điều độ”.

    Bên cạnh đó, để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, cần bảo quản thực phẩm đúng cách. Các loại thịt, cá, hải sản phải được bảo quản ở ngăn đá. Rửa tay sạch bằng xà phòng sát khuẩn trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Với những thức ăn chế biến sẵn, nên chọn mua ở những nơi đáng tin cậy, hợp vệ sinh, còn thời hạn sử dụng. Khi sử dụng các loại thực phẩm có nguy cơ cao như: Cá ngừ, măng tươi, nấm, thức ăn chế biến sẵn không rõ nguồn gốc, các loại rau ăn sống... phải hết sức thận trọng.

    Bác sĩ Dũng lưu ý, khi phát hiện các dấu hiệu bất thường sau khi ăn hoặc uống một loại thức ăn nào đó như: Buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau bụng quằn quại, nhức đầu, sốt..., cách sơ cứu thông dụng nhất là để người bệnh nghỉ ngơi, uống nhiều nước, dùng một số cách gây nôn để người bệnh nôn ra được. Sau khi đã nôn hết, người bệnh cần được nghỉ ngơi, uống nước và chất điện giải (pha gói Oresol với lượng nước quy định, hoặc uống nước dừa tươi) nhằm chống mất nước trong cơ thể, đồng thời giúp trung hòa chất độc. Những trường hợp nặng với các biểu hiện như: Khó thở, tím tái, co giật, nên sơ cứu và chuyển nhanh đến cơ sở y tế gần nhất.

Tác giả bài viết : Thùy Vy (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)

Nguồn tin : Báo Bình Định Online