Thời tiết chuyển lạnh đột ngột tạo nguy cơ cao cho bệnh đột quỵ. Đột quỵ là tình trạng não bộ bị tổn thương nghiêm trọng do quá trình cấp máu não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể khiến não bộ bị thiếu oxy, không đủ dinh dưỡng để nuôi các tế bào.

Các triệu chứng đột quỵ thường bắt đầu đột ngột, bao gồm các dấu hiệu: Người bệnh khó đi lại do mất cân bằng, yếu ớt hoặc chóng mặt. Người bệnh khó giao tiếp, có thể không hiểu những gì người khác đang nói hoặc ngược lại - mất khả năng phát âm. Người bệnh tê hoặc yếu ở một bên của cơ thể hoặc một bên mặt. Tê liệt một bên mặt có thể làm cho một bên mặt xệ xuống so với bên còn lại.

Người bệnh yếu tay chân không thể thực hiện một hành động thông thường hằng ngày vẫn làm được. Trong một số ít trường hợp, một bên cơ thể có thể có các chuyển động bất thường và tự phát. Người bệnh bị rối loạn thị lực, đau đầu dữ dội, co giật. Các triệu chứng càng kéo dài thì nguy cơ các di chứng sẽ tồn tại vĩnh viễn càng cao. Vì vậy, tốt nhất nên giải quyết các vấn đề gây ra bởi đột quỵ càng sớm càng tốt. Trong các cách xử trí đột quỵ, tối ưu nhất vẫn là phát hiện sớm các biểu hiện để đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế trong khung giờ vàng - tức là từ 3 đến 6 giờ kể từ khi khởi phát bệnh.

Ngay cả khi các triệu chứng đột quỵ biến mất, việc đưa người bệnh đến bệnh viện để tiến hành các đánh giá vẫn rất cần thiết. Những việc cần làm khi nghi ngờ đột quỵ là gọi xe cấp cứu; không tự dùng aspirin hoặc thuốc khác. Điều quan trọng hơn cả là đến bệnh viện cấp cứu ngay lập tức.

Theo Hội phòng chống tai biến mạch máu não, tại Việt Nam, đột quỵ đứng thứ ba về nguyên nhân gây tử vong sau bệnh lý tim mạch, ung thư và dẫn đầu trong các nguyên nhân gây nên tàn tật. Đột quỵ có thể phòng ngừa được nếu vận động cơ thể và tập thể dục thường xuyên; giữ chế độ ăn uống đúng mức để tránh béo phì; hạn chế rượu, bia; tránh hút thuốc lá.

Trong mùa đông, để phòng tránh đột quỵ (nhất là ở người già), không nên ra lạnh đột ngột. Buổi sáng, khi tỉnh giấc, không nên ra khỏi chăn và xuống giường ngay mà cần nằm lại trên giường, vận động nhẹ nhàng từ 3 - 5 phút để cơ thể dần thích nghi. Ngoài ra, cần điều trị tốt bệnh tăng huyết áp, phòng và điều trị tiểu đường, khắc phục tình trạng tăng cholesterol.

Tác giả bài viết : THÙY VY (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)

Nguồn tin : Báo Bình Định online