Phòng các bệnh về da

    Trời lạnh là điều kiện thuận lợi cho các bệnh ngoài da, đặc biệt là các bệnh như: mề đay, nứt gót chân... phát triển. Bác sĩ Võ Văn Thanh, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, cho biết: “Để tránh tình trạng trên, những người có cơ địa dị ứng và hay nổi mề đay nên giữ ấm cơ thể, tránh ra ngoài lúc trời lạnh. Nên uống các thuốc kháng histamin khi mới có dấu hiệu mề đay để giảm và cắt cơn ngứa, vì khi mề đay đã nổi thì các thuốc kháng histamin không có tác dụng.

Hình ảnh: Trời lạnh là điều kiện thuận lợi cho các bệnh ngoài da, đặc biệt là các bệnh như: mề đay, nứt gót chân... phát triển.

    Vẩy nến là một bệnh da mạn tính, tiến triển từng đợt, dai dẳng suốt đời. Để phòng bệnh vảy nến cần: Tránh căng thẳng (stress), tránh các sang chấn trên da: cào, gãi... Tránh để vùng da bị bệnh tiếp xúc với các chất có tính bazơ cao như xà phòng, vôi,... vì khi đó vùng da nhiễm bệnh sẽ mở rộng ra. Tránh nhiễm khuẩn, đặc biệt là nhiễm khuẩn tai, mũi, họng. Tránh các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá... Cẩn trọng khi dùng một số loại thuốc có thể làm cho bệnh nặng lên.

    Khi trời lạnh ta còn dễ bị cước với biểu hiện tay, chân sưng tấy, ngứa ngáy, da rộp hoặc nứt, đau buốt. Cước còn có thể xuất hiện ở mặt, mũi, vành tai, cổ tay. Để phòng bệnh cần chú ý giữ ấm cho chân, tay tránh nhiễm lạnh; hạn chế tiếp xúc trực tiếp chân, tay với nước lạnh và các hóa chất tẩy rửa. Khi phát cước, chân tay thường rất ngứa nhưng thay vì gãi mạnh chỉ nên xoa nhẹ nhàng tránh lở loét, phồng rộp bề mặt da dẫn đến nhiễm trùng. Nên đến bác sĩ chuyên khoa để điều trị đúng cách.

    Vào mùa lạnh nên cân bằng dinh dưỡng, giúp cơ thể sản sinh nhiệt lượng, tăng cường sức đề kháng;  hạn chế các chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá; các món ăn dễ gây dị ứng.

Tác giả bài viết : Minh Phượng (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)

Nguồn tin : Báo Bình Định Online