Viêm xoang là một trong những bệnh nhiễm trùng phổ biến chiếm tỷ lệ 2 - 5% dân số nói chung và có xu hướng ngày càng tăng. Viêm xoang có thể xuất hiện quanh năm, nhưng nhiều nhất là khi giao mùa.

Viêm xoang có 2 dạng là viêm xoang cấp và viêm xoang mạn tính. Viêm xoang cấp có biểu hiện sốt, môi khô lưỡi bẩn, đau nhức vùng sọ mặt tương ứng với xoang bị viêm như mặt trước má, trán, vùng sau gáy, ngạt tắc mũi tăng dần, chảy nước mũi đục rồi chuyển thành vàng xanh, giảm khả năng ngửi. Viêm xoang mạn tính là do viêm xoang cấp tính tái diễn nhiều lần không được điều trị hoặc điều trị chưa triệt để. Biểu hiện của viêm xoang mạn tính là chảy mũi một hoặc hai bên, dịch mũi ngày một đặc hơn, có màu vàng xanh, mùi hôi, ngạt tắc mũi tăng dần tới ngạt mũi hoàn toàn, ngửi kém từng lúc hoặc mất ngửi, đau đầu cũng là một trong những nguyên nhân làm cho người viêm xoang phải đi khám bệnh. Bệnh nhân bị viêm xoang mạn tính hay khịt khạc, ho khan, ngứa họng... Theo bác sĩ CKII Nguyễn Thành Long, BVĐK tỉnh, khi có những dấu hiệu trên tốt nhất là nên tham vấn bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để được khám, tư vấn, chỉ định điều trị phù hợp.

Để phòng bệnh, cần rửa tay thường xuyên vì vi rút có thể sống lâu hơn trên các bề mặt mà bạn có nhiều khả năng sờ tay vào như tay nắm cửa, đồ dùng... Chích ngừa cúm hằng năm bằng cách tiêm ngừa cúm ngăn ngừa nhiễm trùng xoang. Có một chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục đều đặn giữ sức khỏe tốt sẽ giúp bảo vệ cho hệ miễn dịch khỏe mạnh, nhờ đó giảm nguy cơ bị các bệnh hô hấp, bao gồm cả nhiễm trùng xoang. Bạn cũng nên bỏ thuốc lá để bảo vệ hệ hô hấp và xoang mũi, ngay cả khi không hút thuốc thì cũng nên tránh hít phải khói thuốc thụ động.

Không nên lạm dụng kháng sinh vì không có tác dụng gì trong điều trị nhiễm vi rút, nếu lạm dụng kháng sinh có thể hình thành sự kháng thuốc và phải đối mặt với nhiều nguy cơ khác. Sử dụng dung dịch nước muối để làm sạch mũi mỗi ngày. Giữ ấm cơ thể khi thời tiết thay đổi, cần mặc ấm, nhất là vùng cổ, ngực, mũi. Mỗi khi đi ra đường, ngoài việc mặc ấm thì cần mang khẩu trang, nên dùng loại có khả năng hạn chế sự xâm nhập của bụi. Vệ sinh họng, miệng hằng ngày, nên đánh răng trước và sau khi ngủ dậy, súc họng và rửa mũi bằng nước muối sinh lý hằng ngày.

Tác giả bài viết : THÙY VY (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật)

Nguồn tin : Báo Bình Định online