Phòng bệnh viêm màng não mủ

    Viêm màng não mủ là tình trạng nhiễm trùng màng não. Trước đây, bệnh viêm màng não mủ chỉ xuất hiện vào các mùa đông, xuân nhưng nay bệnh đã xuất hiện quanh năm. Bác sĩ CKII Phạm Văn Dũng, Trưởng khoa Nhi - BVĐK tỉnh, cho biết: “Viêm màng não mủ là bệnh dễ lây nhiễm qua đường hô hấp, do vi trùng Hib có thể lây truyền dễ dàng từ trẻ này sang trẻ khác thông qua hạt nước bọt bắn ra khi trẻ nói chuyện, hắt hơi hoặc ho. Thậm chí, vi trùng Hib cũng có thể lây lan qua đồ chơi dùng chung hoặc các đồ vật mà trẻ thường đưa lên miệng để ngậm, cắn. Ngoài ra, ở một số trẻ có thể mang vi trùng Hib mà không có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng gì của bệnh nên dễ phát tán ra cộng đồng”.

    Triệu chứng ban đầu của viêm màng não mủ là trẻ sốt cao trên 390C, ho, chảy nước mũi; ở trẻ nhũ nhi (dưới 1 tuổi) có thể bú kém hoặc bỏ bú, quấy khóc, nôn trớ, cổ cứng, thóp phồng, da xanh tái do thiếu máu. Bệnh tiến triển rất nhanh, sau 1 - 2 ngày, nếu không điều trị, trẻ sẽ sốt cao liên tục, nằm li bì, co giật. Khi bệnh trở nặng, thường để lại di chứng rất nặng nề về thần kinh, như: Trẻ bị câm, điếc, liệt tay chân, lác mắt, động kinh, trí tuệ sa sút... và có thể tử vong.

    Gia đình khi thấy trẻ có một vài triệu chứng như trên cần đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời. Đặc biệt, không được tự ý mua thuốc cho trẻ uống vì bệnh không khỏi mà còn làm cho dấu hiệu bệnh không rõ ràng, gây khó khăn cho việc chẩn đoán và điều trị. “Biện pháp phòng ngừa bệnh tốt nhất hiện nay là tiêm vắc xin ngừa Hib cho trẻ càng sớm càng tốt. Trẻ dưới 1 tuổi được phòng bệnh do Hib bằng tiêm vắc xin tổng hợp 5 trong 1 DPT-VGB-Hib vào tháng thứ 2, thứ 3 và thứ 4. Đồng thời cần tăng cường vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường sinh hoạt, vui chơi cho trẻ. Vào những ngày thời tiết thay đổi nên giữ ấm cho trẻ, cần điều trị kịp thời tránh để trẻ bị viêm mũi họng, chảy mủ tai kéo dài”, bác sĩ Dũng lưu ý.

Tác giả bài viết : Thùy Vy (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)

Nguồn tin : Báo Bình Định Online