Phòng bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

    Mùa Đông - Xuân là thời điểm bệnh về đường hô hấp phát triển mạnh, khiến cho những người mắc bệnh thấy khó chịu, nhất là bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Bệnh biểu hiện bằng các triệu chứng khó thở thường xuyên, tăng dần và không thể chữa khỏi hoàn toàn để trở lại bình thường. Quá trình diễn biến của bệnh lâu dài, là một bệnh thường gặp và ngày càng gia tăng trong cộng đồng.

    Theo dự báo năm 2020, COPD đứng hàng thứ 3 về mức độ tử vong sau bệnh tim mạch và tai biến mạch máu não, trong khi bệnh lao vẫn nằm ở vị trí thứ 7. Theo một cuộc điều tra toàn quốc, tỷ lệ mắc COPD ở nam giới chiếm 2,2%, đặc biệt những người trên 40 tuổi ở nam giới có hút thuốc lá thì tỷ lệ tăng gấp đôi.

    Dấu hiệu để nhận biết COPD là ho và khạc đờm mạn tính. Nếu so sánh ở hai người cùng tuổi, cùng làm việc nặng như nhau thì những người COPD sẽ nhanh mệt hơn. Đây là biểu hiện đầu tiên nhưng lại không phải quá sớm, mà là rất muộn. Nguy hiểm hơn là hằng năm, bệnh nhân thường bị vài đợt nặng lên, không thể kiểm soát được nữa và phải nhập viện, gọi là những đợt cấp.

    Để kiểm soát bệnh hiệu quả nhất mà không quá tốn kém, người bệnh cần hiểu về bệnh, sử dụng thuốc một cách thông minh, khoa học, tuân thủ đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Có mấy yếu tố mà những người bị COPD cần lưu ý. Thứ nhất là giữ ổn định trọng lượng cơ thể, không để tăng cân, vì tăng cân sẽ làm cho tim, phổi hoạt động nhiều hơn, có thể dẫn đến suy tim. Thứ hai, những người bị COPD cần tránh những đợt bị nhiễm khuẩn hô hấp bằng cách đi tiêm phòng ngừa bệnh cúm, cúm mùa đông. Tuy nhiên, điều quan trọng là chúng ta phải giữ cho môi trường sạch sẽ, thoáng mát, tránh khói bụi, khói thuốc lá. Nếu muốn chữa khỏi bệnh thì phải từ bỏ thuốc lá. Bên cạnh đó, cần giữ ấm, tránh bị lạnh đột ngột và đặc biệt là phải vệ sinh răng miệng tốt. Những người già, thông thường răng không tốt, vi khuẩn ở trên răng miệng dễ dàng xâm nhập vào phổi người bệnh. Tất cả những yếu tố đó nó làm cho người bị COPD bùng phát thành đợt bất cứ lúc nào.

    Đối với những người chưa bị bệnh, cách phòng tránh tốt nhất là cách ly thuốc lá, tránh xa những khói bụi có hại; sinh hoạt điều độ và tập luyện thể thao để cho cơ thể khỏe mạnh.

 

Tác giả bài viết : Thùy Vy (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)

Nguồn tin : Báo Bình Định Online