Phòng bệnh hen phế quản

    Hiện trên thế giới có khoảng 300 triệu người mắc bệnh hen, ở trẻ em mắc bệnh hen cao nhất ở khoảng 3 tuổi, các trẻ gái có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn trẻ nam nhưng khi đến tuổi dậy thì thì tỷ lệ này ngược lại.

    Theo bác sĩ Hồ Văn Trung, Trưởng Khoa Nội tổng hợp (BVĐK tỉnh), hầu hết người bệnh nhập viện trong tình trạng bệnh nặng là do không có thói quen kiểm tra sức khỏe định kỳ, ít quan tâm đến sức khỏe của bản thân. Nhiều người có tâm lý chần chừ để bệnh ổn định nên khi nhập viện thì bệnh đã nặng. Nhiều khi cơn khó thở qua đi rồi bệnh nhân chủ quan không đi khám bệnh. Đa phần bệnh hen phế quản đáp ứng tốt với điều trị, chỉ khó khăn trong trường hợp bệnh nhân đến muộn, nhiều biến chứng.

    Cơn hen cấp mức độ nặng có thể gây tử vong do suy hô hấp nếu không cấp cứu kịp thời. Bệnh hen phế quản ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và gây ra các biến chứng khác như cơn hen phế quản cấp, tràn khí màng phổi, khí phế thủng, suy hô hấp mạn, tâm phế mạn, đa hồng cầu. Các tác dụng phụ trong quá trình điều trị hen phế quản như hội chứng cushing, loãng xương. Hen phế quản nếu biết phòng ngừa và điều trị hiệu quả thì chất lượng sống cũng tốt như những người bình thường khác.

    Do vậy, khi có các triệu chứng của bệnh nên đi khám để điều trị kịp thời tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra. Các triệu chứng người bệnh thường gặp như ho nhiều về đêm; khó thở, thở rít hay thở khò khè; cảm giác nặng ngực. Trong cơn khó thở thường bệnh nhân vã mồ hôi, da xanh nhưng tri giác vẫn tỉnh táo, cơn khó thở có thể dịu đi. Trước khi xuống cơn người bệnh có thể ho khạc đàm nhiều bọt, lợn cợn sau đó loãng dần và dễ thở hơn. Chính vì vậy, khi người bệnh lên cơn hen tại nhà cần phải xịt thuốc cắt cơn và chuyển ngay đến bệnh viện.

    Hạn chế lên cơn hen bằng cách tránh xa các dị ứng nguyên như mạt nhà, nấm mốc, lông và biểu bì của các vật nuôi và gia súc; tránh để nhiễm siêu vi hô hấp; tránh tập thể dục nặng và quá sức; tránh các yếu tố kích phát cơn hen như khói bụi, đặc biệt là khói thuốc lá; tránh các thức ăn đồ uống đã gây dị ứng trước đó; tránh căng thẳng lo âu hay stress quá mức; tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột khi ra ngoài trời lạnh… Kiểm soát cân nặng, thức ăn và việc dùng thuốc. Dùng thuốc giãn phế quản để xịt nhằm cắt cơn khó thở, sử dụng đúng theo hướng dẫn của nhân viên y tế để phát huy tác dụng của thuốc.

Tác giả bài viết : Thùy Vy (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)

Nguồn tin : Báo Bình Định Online