Phòng bệnh đau lưng

    Bệnh đau lưng thường xảy ra ở nhân viên văn phòng, người làm nghề lái xe, công nhân khuân vác, người làm công việc liên quan tới nhấc đỡ, cúi xuống hoặc di chuyển vật nặng cũng rất hay bị đau lưng do đặc thù nghề nghiệp đòi hỏi phải ngồi hoặc đứng khom lưng trong thời gian dài.

    Bác sĩ Nguyễn Văn Tâm, khoa Nội trung cao, BVĐK tỉnh, cho biết: “Khi làm việc trong một tư thế cố định cột sống, khối cơ lưng và dây chằng sẽ ít hoạt động, gây ứ đọng chất trung gian hóa học trong cơ, đồng thời mạch máu kém lưu thông nên tình trạng nuôi dưỡng khu vực cột sống không được đảm bảo gây đau lưng cấp tính. 90% đau thắt lưng cấp ở người trẻ tuổi có nguyên nhân từ đĩa sống, do chấn động cơ học khi thực hiện một động tác gắng sức hay sai tư thế. Khi vận động hoặc làm việc trong một tư thế cột sống sai lệch, gây trượt nhẹ các khớp cột sống và đĩa đệm, cũng gây nên đau lưng cấp”.

    Trên 80% trường hợp đau lưng cấp có thể tự điều trị khỏi sau 3 ngày mà không cần dùng thuốc hay phải sử dụng các phương pháp điều trị chuyên sâu. Nhiều người cho rằng ngồi là nghỉ, nhưng thực ra lưng phải làm việc rất nặng trong tư thế này, tốt nhất nên đi lại để thư giãn hoặc nằm nghỉ. Nằm ngửa thả lỏng người thoải mái trên giường cứng, không nằm giường có đệm mềm, không được kê gối trên đầu. Đảm bảo đầu, vai, mông, gót chân chạm giường. Sau 30 phút, nhẹ nhàng xoay nghiêng người để thay đổi tư thế. Khi dậy, xoay người nằm nghiêng để dậy từ từ. Nếu sau 3 ngày không khỏi thì cần phải đi khám bác sĩ chuyên khoa.

    Khi bị đau, có thể xoa bóp nhẹ nhàng hai bên cột sống khoảng 30 phút hoặc dùng khăn nhúng vào nước hơi nóng hoặc lạnh rồi vắt bớt nước, đắp lên cột sống lưng trong vòng 30 phút để làm giãn cơ, dây chằng, mạch máu. Cũng có thể đắp khăn nóng và lạnh luân phiên trên phần lưng, mỗi khăn đắp trong 15 phút.

    Đề phòng đau lưng, tránh ngồi quá lâu một tư thế và nên giải lao thường xuyên, cứ cách một tiếng nên đứng dậy đi một lát, vận động cho thư giãn. Chỉ cần mỗi ngày tập luyện 15 phút các động tác phần bụng, lưng, chân, mông có thể giúp mọi người tránh được nguy cơ bị đau lưng.

Tác giả bài viết : Minh Phượng (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)

Nguồn tin : Báo Bình Định Online