Ở Việt Nam, cứ 3 người lại có 1 người gặp phải vấn đề về đại tràng. Bệnh dễ thành bệnh mãn tính và có nguy cơ xuất hiện các biến chứng nguy hiểm như thủng đại tràng, chảy máu nặng hay ung thư nếu không điều trị dứt điểm.

Theo bác sĩ Phạm Văn Phú, Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp, BVĐK tỉnh: Đại tràng co thắt được chia thành 2 thể bệnh cấp tính và mạn tính. Viêm đại tràng cấp nếu không điều trị kịp thời vẫn có thể tử vong. Triệu chứng điển hình là đột ngột đau bụng kiểu đau thắt bụng dưới, đau từng đoạn hoặc dọc khung đại tràng, cảm giác mót rặn, tiêu chảy phân toàn nước, có thể lẫn máu, chất nhầy. Toàn trạng có sốt, dấu hiệu mất nước, có thể tụt huyết áp, mạch nhanh, nhỏ. Nếu không kiên trì chữa dứt điểm thì bệnh rất dễ tái phát, trở thành mãn tính.

Một khi đã mắc bệnh đại tràng co thắt, việc chữa trị trở nên rất khó khăn vì khi ấy, đã xuất hiện những tổn thương sâu và rộng trên biểu mô niêm mạc đại tràng, nhiều bệnh nhân phải chấp nhận sống chung với bệnh trong nhiều năm, thậm chí cả đời. Nguy hiểm hơn, viêm đại tràng mãn tính lâu năm sẽ có nguy cơ xuất hiện những biến chứng nguy hiểm như: Giãn đại tràng cấp tính, thủng đại tràng, chảy máu nặng và ung thư đại trực tràng - 1 trong 5 loại ung thư nguy hiểm nhất ở Việt Nam.

Sai lầm trong cách chữa trị thông thường của bệnh đại tràng co thắt là khi đau bụng đi ngoài, ra nhiều nước, trướng bụng căng tức, chúng ta hay quen với cách tự chữa bằng uống kháng sinh hay thuốc cầm tiêu chảy. Việc dùng kháng sinh không đúng cách sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy: Uống chưa đủ liều thì vi khuẩn dễ nhờn thuốc, uống nhiều quá lại gây ra loạn khuẩn ruột, mất đi hệ vi khuẩn có ích trong ruột vốn vô cùng quan trọng trong việc tiêu hóa thức ăn. Không được chữa trị dứt điểm, lại thường xuyên phải tiếp xúc với thức ăn nên lớp niêm mạc đại tràng rất dễ bị kích ứng, đây chính là mầm mống của bệnh viêm đại tràng mãn tính.

Để phòng bệnh đại tràng co thắt, chúng ta cần thường xuyên rèn luyện thể lực hằng ngày; tạo thói quen ăn uống đúng giờ và cân bằng dinh dưỡng; nghỉ ngơi đúng giờ. Thực hiện ăn chín, uống sôi, tránh ăn gỏi tôm cá, thịt tái, tiết canh, mắm tôm, tép. Chú ý uống đủ nước, nhất là người già. Bệnh nhân mắc bệnh viêm đại tràng co thắt nên đến khám tại phòng khám Nội tiêu hóa hoặc Nội tổng hợp để được tư vấn, làm một số xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết để xác định đúng nguyên nhân thể bệnh cũng như các yếu tố khác.   

Tác giả bài viết : THÙY VY (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật)

Nguồn tin : Báo Bình Định online