(BĐ) - Theo thông tin từ BVĐK tỉnh, đêm 24.10, Khoa Ngoại Tổng hợp tiếp nhận bệnh nhi N.T.T.N (nữ, 13 tuổi, ở huyện Hoài Ân) nhập viện vì sốt nhẹ, đau bụng rất nhiều vùng hạ vị, bí tiểu, đang hành kinh. Với chẩn đoán tuyến trước là u vùng hạ vị nghi áp xe hóa dọa vỡ.

Sau thăm khám, làm các xét nghiệm, các bác sĩ trong kíp trực nhận định đây là một trường hợp dị dạng tử cung đôi có tắc nghẽn âm đạo. Sáng 25.10, bệnh nhân được phẫu thuật xẻ túi cùng âm đạo thoát khối máu tụ trong lòng tử cung bế tắc.

Ca bệnh được hội chẩn từ xa với TS.BS Phạm Ngọc Thạch (Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2) và TS.BS Lê Thanh Hùng (Trưởng khoa Ngoại Thận Tiết niệu - Bệnh viện Nhi đồng 1). Các bác sĩ đã hỗ trợ, cho ý kiến chính xác để xử trí cấp cứu và theo dõi về sau.

Tổn thương trên phim MRI bụng bệnh nhân. Ảnh: BVĐK tỉnh cung cấp.

Theo TS.BS Lê Thanh Hùng, đây là trường hợp dị dạng hiếm gặp. Nếu không chẩn đoán đúng và phẫu thuật kịp thời, khối máu (hành kinh) tụ trong lòng tử cung bế tắc sẽ vỡ gây viêm phúc mạc, nguy hiểm đến tính mạng. Đồng thời, nếu không hiểu sâu về phôi thai học và sinh lý bệnh để chẩn đoán đúng, có thể phẫu thuật nhầm với viêm phúc mạc ruột thừa hoặc nang buồng trứng xoắn, dẫn đến phải chuyển bệnh nhi lên tuyến cao hơn để phẫu thuật lại.

Theo ThS.BS Phan Xuân Cảnh, trưởng kíp trực tiếp nhận bệnh nhân, hiện tại, bệnh nhi đã hồi phục tốt và đang được theo dõi; đồng thời sẽ phối hợp với các bác sĩ Sản phụ khoa khi trẻ qua tuổi nhi để được chăm sóc tốt nhất.

Bác sĩ Cảnh khuyến cáo phụ huynh nên cho bé gái đến khám ở các bác sĩ chuyên khoa về tiết niệu sinh dục nhi hoặc sản phụ khoa nếu thấy trẻ gái đau bụng nhiều, rối loạn tiểu tiện khi đến tuổi dậy thì có hành kinh hoặc vô kinh để được tư vấn, xử trí và theo dõi nếu có các dị tật tiết niệu sinh dục ở trẻ gái.

Được biết, dị dạng sinh dục nữ gồm nhiều biểu hiện trên lâm sàng như: Màng trinh không thủng, vách ngăn âm đạo, teo âm đạo, bất sản âm đạo, tử cung đôi có tắc âm đạo 1 bên kèm bất sản thận cùng bên. Trong đó tử cung đôi có tắc âm đạo 1 bên kèm bất sản thận cùng bên rất hiếm, gặp chỉ chiếm 5% trong số các dị dạng sinh dục nữ.

Tác giả bài viết : THẢO KHUY

Nguồn tin : Báo Bình Định online