Ðột quỵ não và những lưu ý

    Đột quỵ não là một bệnh lý nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao. Đột quỵ nhồi máu não chiếm đa số với tỷ lệ khoảng trên 80% các tai biến mạch máu não, là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Bác sĩ CKII Nguyễn Văn Trung - Đơn nguyên Can thiệp mạch máu não và ngoại vi, BVĐK tỉnh, cho biết: Hiện nay, đối với những bệnh nhân đột quỵ đến với bệnh viện trước 6 giờ sau khi khởi phát các triệu chứng đột quỵ, có 2 phương pháp chính có thể loại bỏ được cục máu đông trong lòng động mạch.

Hình ảnh: Các bác sĩ Đơn nguyên Can thiệp mạch máu não và ngoại vi đang thực hiện can thiệp nội mạch cho bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não

    Phương pháp thứ nhất là truyền thuốc Actilyse qua đường tĩnh mạch, có tác dụng làm tiêu cục máu đông và làm tái lưu thông dòng chảy cấp máu cho não. Phương pháp này rất có hiệu quả đối với những trường hợp tắc nghẽn ở các mạch máu nhánh xa với các cục máu đông nhỏ. Thời gian cho phép truyền thuốc từ lúc có triệu chứng đến lúc điều trị là trước 4,5 giờ.

    Phương pháp thứ hai là can thiệp nội mạch, lấy bỏ huyết khối bằng dụng cụ cơ học, phương pháp này được thực hiện cho các bệnh nhân có huyết khối gây tắc nghẽn tại các động mạch lớn trong não. Phương pháp này sử dụng ống thông siêu nhỏ đưa lên mạch máu não bị tắc nghẽn, qua đó đưa các dụng cụ lấy huyết khối tiếp cận và lấy bỏ cục huyết khối ra ngoài. Thời gian cho phép can thiệp từ lúc có triệu chứng đến lúc điều trị là trước 6 giờ.

    Phương pháp thứ hai là lựa chọn đạt hiệu quả cao nhưng thường chỉ phát huy tối đa hiệu quả khi bệnh nhân đến bệnh viện sớm. Vấn đề quan trọng nhất trong cấp cứu và điều trị đột quỵ là thời gian, vì vậy bệnh nhân và người nhà bệnh nhân khi thấy có những dấu hiệu đầu tiên của đột quỵ nên nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để thầy thuốc tận dụng “thời gian vàng” cứu sống người bệnh. Hiện nay, BVĐK tỉnh đã có Đơn nguyên Can thiệp mạch máu não và ngoại vi nên việc cấp cứu và điều trị đột quỵ rất thuận lợi và hiệu quả. Nhiều người bệnh đột quỵ não đã được cứu sống. Qua 5 năm triển khai, có hơn 200 bệnh nhân đã được can thiệp lấy huyết khối với tỷ lệ thành công kỹ thuật hơn 80%.

    Về phương pháp ngăn ngừa đột quỵ não, bác sĩ CKII Nguyễn Văn Trung khuyến cáo: Ai cũng nên thường xuyên kiểm tra và giữ huyết áp ổn định, áp dụng chế độ ăn nhiều rau quả, không ăn quá mặn và quá nhiều mỡ động vật, không hút thuốc lá và không lạm dụng rượu bia; uống nhiều nước và ngủ đủ giấc mỗi ngày; tránh tình trạng căng thẳng thần kinh quá mức và kéo dài; thường xuyên tập thể dục; kiểm soát mỡ máu và đường huyết, giữ cân nặng hợp lý, không tắm ngay sau khi vừa ở ngoài trời nắng gắt hoặc vận động thể lực ra nhiều mồ hôi.

Tác giả bài viết : Thu Phương (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)

Nguồn tin : Báo Bình Định Online