Những lưu ý phòng tránh đột quỵ

    Mùa xuân thời tiết vẫn còn se lạnh, tỷ lệ nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não tăng rất cao, nhưng mọi người chủ quan nên ít chú ý đến những dấu hiệu báo trước dù nhỏ nhất của bệnh để kịp thời nhập viện điều trị. Bác sĩ Nguyễn Văn Trung - Ðơn nguyên Can thiệp mạch máu não và ngoại vi (khoa Ngoại thần kinh và cột sống, BVÐK tỉnh) - đã đưa ra những lời khuyên để mọi người có thể dự phòng và phát hiện sớm hai tổn thương này như sau:

    Tuân thủ điều trị và kiểm soát tốt huyết áp, đường máu và mỡ máu. Duy trì những thói quen tốt hằng ngày như đi ngủ, thức dậy đúng giờ, tập thể dục mỗi ngày, uống thuốc bác sĩ kê đầy đủ, ăn uống điều độ. Tránh stress, căng thẳng, tránh những thói quen ăn uống không tốt cho sức khoẻ như ăn quá nhiều đồ ngọt, ăn quá mặn, ăn nhiều bánh kẹo, thịt hộp và đồ chế biến sẵn. Uống quá nhiều rượu kèm hút thuốc lá là nguyên nhân vô cùng nguy hiểm với những bệnh lý mạch máu này. Ðồng thời, cần ăn sáng đầy đủ, buổi trưa và tối ăn ít hơn. Tránh để cơ thể thay đổi nhiệt độ đột ngột...

Hình ảnh: Bác sỹ BVĐK tỉnh Bình Định khám cho bệnh nhân đột quỵ

    Với những người có nguy cơ cao bị hai căn bệnh này như tăng huyết áp, tiểu đường, béo phì, tăng mỡ máu, tiền sử gia đình có người thân bị tai biến hoặc nhồi máu cơ tim, trên 50 tuổi và ngồi nhiều ít vận động, hút thuốc lá - uống rượu thường xuyên, người bị bệnh thận mạn tính hoặc các bệnh về hệ thống miễn dịch, phụ nữ có tiền sử tiểu đường thai nghén hoặc tiền sản giật… nên đi kiểm tra sức khỏe toàn diện.

    Ða số các trường hợp đột quỵ do thiếu máu não thường có triệu chứng báo trước nguy cơ, như một cơn choáng váng chóng mặt, mờ mắt và bị mất kiểm soát trong vài giây, hay bị một cơn tê yếu nửa người thoáng qua, tự nhiên nói khó, đớ giọng, méo miệng và sau đó thì phục hồi... Khi có những dấu hiệu này, hãy nhanh chóng gọi điện cho bác sĩ để được tư vấn và đến bệnh viện chữa trị kịp thời, không nên tự xử lý bằng thuốc hoặc các phương pháp khác, kể cả là thuốc hạ huyết áp.

Tác giả bài viết : Minh Phượng (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)

Nguồn tin : Báo Bình Định Online