Nghĩa đồng bào & Bình Ðịnh êm ả

    Trong tình hình căng thẳng bởi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV), Chính phủ đã sắp xếp để Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ và Phù Cát sẽ đón các chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ vùng dịch ở Trung Quốc về nước. Thăm dò sơ bộ của tôi cho ra một kết quả rất vui, bởi nhiều người dân Bình Định đã không e ngại, phản đối mà còn bày tỏ vui mừng vì Chính phủ quan tâm, bảo vệ người Việt dù ở bất cứ đâu, kể cả những vùng dịch bệnh nguy hiểm ở Trung Quốc.

    Trả lời câu hỏi của tôi, nhiều người cho rằng quan trọng là làm tốt công tác phòng dịch, khử trừng, tránh gây lây nhiễm là yên tâm. Hơn nữa ngay trong nước, bác sĩ Việt Nam cũng đã chữa trị thành công cho bệnh nhân mắc nCoV người Trung Quốc thì tại sao lại e ngại chính đồng bào mình. Tôi nghe những câu này mà thật sự ấm lòng. Họ là đồng bào, họ cần giúp đỡ, và sự giúp đỡ nhiều nhất ở đâu nếu không phải là quê nhà với vòng tay rộng mở.

    Không chỉ có vậy, những ngày qua, khi được cảnh báo về mức độ nguy hiểm của dịch nCoV, tình hình ở tỉnh Bình Định vẫn bình lặng dù ban đầu có đôi chút xôn xao do giá bán khẩu trang y tế tăng cao đột biến. Tuy nhiên, cuộc xôn xao cũng không kéo dài lâu. Nhận thức được mức độ nguy hiểm của đại dịch nhưng ở Bình Định không có chuyện hành động thu gom, tích trữ lương thực gây mất cân bằng giá cả, hoang mang dư luận như một vài địa phương khác.

    Để có được những điều như vậy, tôi nghĩ đầu tiên là người Bình Định vốn điềm tĩnh và giàu tính chia sẻ. Hơn nữa, các vị lãnh đạo tỉnh đã sớm có những động thái chỉ đạo nhanh, chính xác và dứt khoát. Cùng với đó, giới chuyên môn, ngành Y tế cũng sớm đưa ra những khẳng định đầy tính thuyết phục, giúp trấn an dư luận.

    Ai cũng biết công dụng của khẩu trang y tế nhưng không phải ai cũng cần dùng đến. Ở những nơi tâm điểm của dịch, có nguy cơ lây lan cao thì mới cần tới. Ở những nơi vẫn an toàn chỉ cần vệ sinh đúng cách, giữ gìn sức khỏe tốt, rửa tay thường xuyên và mang khẩu trang vải sạch là được. Hơn nữa, trên báo đài, các chuyên gia còn hướng dẫn cách làm khẩu trang giấy, pha chế nước diệt khuẩn, tiệt trùng vừa đảm bảo hợp vệ sinh, vừa thân thiện với môi trường. Đặc biệt việc Công ty CP Dược và Trang thiết bị Y tế Bình Định sớm đưa ra những khẳng định về năng lực sản xuất của mình cũng khiến người dân thêm yên tâm.

    Đối mặt với đại dịch, người dân Bình Định vẫn tràn đầy yêu thương, không khí những ngày này ở nơi đây vẫn êm ả và đầy thiện cảm. Không chủ quan nhưng cũng không hoang mang đó là điều mà bạn rất dễ tìm thấy trong những ngày này nếu dạo bước ở Bình Định.

Tác giả bài viết : THẢO YÊN

Nguồn tin : Báo Bình Định Online