Nên làm gì khi quyết định từ bỏ hút thuốc lá

    Khi quyết định từ bỏ thuốc lá, chúng ta phải chuẩn bị chu đáo để cai nghiện thành công. Thời gian thực hiện việc cai nghiện thuốc lá này kéo dài từ 10 - 15 ngày, trong khoảng thời gian này phải tuân theo những yêu cầu sau:

    - Không nên để thuốc lá trong túi áo, khi thèm hút thuốc ta nên suy tưởng về những hình ảnh đặc biệt hay làm một công việc gì đó để quên cảm giác này đi, bởi vì chỉ cần khoảng 5 - 10 phút cố gắng chống lại với cảm giác thèm hút thuốc thì nhu cầu này sẽ biến mất.

    - Khi thèm hút thuốc nên tự hỏi những câu sau để thấy sự vô nghĩa của nó: Tại sao tôi phải hút điếu thuốc này? Hút thuốc sẽ có nguy cơ bị ung thư phổi rất cao cùng với những bệnh lý nguy hiểm khác, vậy hút thuốc để làm gì? Tại sao nó nguy hại như vậy mà mình lại hút? Tại sao mình lại tự hủy hoại sức khỏe của mình, hủy hoại sức khỏe của người thân trong gia đình và những người xung quanh?...

    - Khi không còn chịu nổi nữa, chúng ta nên đi mua thuốc hơn là để sẵn thuốc ở nhà hoặc trong túi áo và chỉ nên mua một điếu thôi.

    - Cố gắng kéo dài thời gian giữa 2 lần hút thuốc càng lâu càng tốt.

    - Khi hút thuốc, nên hít khói và giữ ở miệng không nên đưa khói vào sâu hai phổi. Nên hút khoảng nửa điếu rồi vứt bỏ.

    Đến ngày trọng đại quyết định từ bỏ hẳn thuốc lá, chúng ta có thể tiến hành một số việc sau:

    - Nên tổ chức một buổi tiệc cho người thân trong gia đình và bạn bè tâm giao để tuyên bố rằng: Đây là ngày ta sẽ bỏ thuốc lá và nêu ra những yêu cầu giúp đỡ. Loại bỏ tất cả những biểu tượng có thể làm cho ta nhớ chuyện hút thuốc lá (thay đổi cảnh vật nơi ta thường hút thuốc lá, vứt bỏ các gạt tàn thuốc…).

     - Thay đổi những thói quen thường thực hiện kèm theo việc hút thuốc lá như uống cà phê buổi sáng ở một quán cà phê quen thuộc, với những người bạn nào đó. Nên tránh gặp mặt những người thường hút thuốc lá chung với mình.

    - Nên tập thể dục thường xuyên, hãy bắt đầu đi bộ khoảng 30 phút đến 1 giờ, để giảm cảm giác thèm hút thuốc lá.

    - Nếu như vẫn còn cảm giác thèm thuốc xuất hiện chúng ta hãy thực hiện những bước sau: hãy hít vào một hơi thật sâu như khi bạn đang hút thuốc lá, nín hơi càng lâu càng tốt. Uống một ngụm nước (hay có thể uống nhiều ngụm liên tục), uống nhiều nước còn giúp thải nhanh lượng nicotine ra ngoài cơ thể. Ngậm một cây tăm xỉa răng, một miếng quế hay một lát cam thảo...

Tác giả bài viết : Đức Mạnh

Nguồn tin : Báo Bình Định Online