Nâng cấp hệ thống nhà vệ sinh BVÐK tỉnh phục vụ bệnh nhân và người nhà tốt hơn

    Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, BVÐK tỉnh đang hoàn tất các thủ tục để xây mới, cải tạo, nâng cấp hệ thống nhà vệ sinh. Ðiều này sẽ giúp bệnh nhân và người nhà cảm thấy thoải mái hơn khi lưu lại đây.

    Nhà vệ sinh là công trình quan trọng!

    Ngành y tế rất quan tâm đến hệ thống nhà vệ sinh ở các bệnh viện. Tại một phiên thảo luận ở kỳ họp Quốc hội diễn ra tháng 10.2018, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có phát biểu khá thẳng thắn: “Nếu bệnh viện nào để nhà vệ sinh bẩn là giám đốc bệnh viện đó ở bẩn, nếu khoa nào mà để nhà vệ sinh bẩn, không có xà bông rửa tay, trưởng khoa đó ở bẩn”. Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Bình Định vào cuối tháng 7.2018, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng bất ngờ kiểm tra nhà vệ sinh khoa Sản, BVĐK tỉnh.

Hình ảnh: Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến rất quan tâm đến hệ thống nhà vệ sinh bệnh viện, bà đã kiểm tra nhà vệ sinh khoa Sản, BVĐK tỉnh vào tháng 7.2018.

    Cùng mối quan tâm, tại buổi làm việc với lãnh đạo, cán bộ BVĐK tỉnh ngày 19.9.2018, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Tùng đã cho chủ trương xây mới, sửa chữa, cải tạo nhiều công trình tại đơn vị này, trong đó có các nhà vệ sinh. Trong cuộc gặp mặt đầu năm Kỷ Hợi giữa lãnh đạo tỉnh với lãnh đạo các ngành, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Tùng tiếp tục chỉ đạo: BVĐK tỉnh phải xây dựng hệ thống nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn 5 sao và xây dựng hệ thống cung cấp nước uống qua vòi. Đó là việc cần phải làm ngay trong năm 2019, nếu kiểm tra không đạt sẽ phải làm lại. Đó là những đồng tiền thuế của dân, phải được sử dụng để phục vụ người dân. Không thể để cảnh người dân nghèo vào nằm viện phải ra ngoài mua từng chai nước 10.000 đồng, vào những nhà vệ sinh mà không thể đi vệ sinh nổi.

    Nỗ lực hoàn thành trong năm 2019

    BVĐK tỉnh luôn trong tình trạng quá tải từ nhiều năm qua. Hiện đơn vị này được giao 1.100 giường kế hoạch, nhưng thực kê lên tới 1.483 giường; công suất sử dụng giường vượt 33,37% kế hoạch. Đó là chưa kể hàng ngàn lượt bệnh nhân khám ngoại trú cùng người nhà ra vào bệnh viện mỗi ngày. Trong khi đó, cơ sở hạ tầng ở đây đều theo kiểu chắp vá, chất lượng nhà vệ sinh của các khoa nhìn chung là không hề dễ chịu.

Hình ảnh: Cảnh báo “sàn trơn trượt dễ ngã” dán bên ngoài nhà vệ sinh trong khoa Ung bướu - BVĐK tỉnh.

    Khi vào nhà vệ sinh ở khoa Ung bướu (nằm trong khu nhà 8 tầng mới xây dựng cách đây ít năm), tôi thấy xung quanh khá sạch sẽ, nhưng có một áo bệnh nhân được treo phía trong. Thấy tôi trở ra, một người đang chăm bệnh ở đây “động viên”: “Nhà vệ sinh bệnh viện mà, sao được như ở nhà”.

    Gần khu vực cổng chính vào khoa Gây mê hồi sức có 2 nhà vệ sinh, đối diện đó có một phụ nữ ngồi trông coi với dáng vẻ mệt mỏi. Thi thoảng mới có người vào, nhưng khi ra luôn rất… vội vã. Bác sĩ CKII Hồ Việt Mỹ, Giám đốc BVĐK tỉnh, cho hay: “Đơn vị đã thuê công ty dọn dẹp vệ sinh ở một số khu vực, trong đó có các nhà vệ sinh. Tuy nhiên, người nhà, người bệnh cũng phải nâng cao ý thức khi sử dụng, chứ xây mới, đẹp mà sử dụng cẩu thả, không giữ gìn tài sản chung thì không thể giữ chất lượng lâu dài được”.

    Ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế, cho biết: “Tỉnh đã phê duyệt ngân sách 15 tỉ đồng để nâng cấp, sửa chữa hệ thống nhà vệ sinh BVĐK tỉnh. Hiện các thủ tục đang được xúc tiến, sắp tới sẽ tổ chức đấu thầu và dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2019. Riêng hệ thống nước uống tại vòi, Công ty Sanicon (Nhật Bản) sẽ khảo sát và lắp đặt thử nghiệm tại BVĐK tỉnh trong thời gian tới. Nếu đạt được chất lượng như mong muốn sẽ triển khai ở các cơ sở y tế khác trong tỉnh. Cùng với đó, ngành y tế cũng thường xuyên nhắc nhở các đơn vị trực thuộc quan tâm đến hệ thống nhà vệ sinh, coi đây là một trong những tiêu chí nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh”.

Tác giả bài viết : Lê Cường (Báo Bình Định Online)

Nguồn tin : Báo Bình Định Online