Mở ra cơ hội điều trị ung thư

    Từ đề án bệnh viện vệ tinh Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh, các bác sĩ BVÐK tỉnh đã được chuyển giao thực hiện thành công nhiều ca phẫu thuật bệnh ung thư. Với kết quả này, bệnh nhân tiếp cận dễ dàng dịch vụ kỹ thuật cao, tiết kiệm chi phí; đồng thời góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến trên.

Hình ảnh: Bác sĩ BVĐK tỉnh phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư đầu cổ với hỗ trợ kỹ thuật của Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh, ngày 9.5.

    Ngày 9.5 là một ngày vui với bệnh nhân T.T.N (62 tuổi, xã Phước Thành, Tuy Phước) khi ca phẫu thuật bệnh ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ được các bác sĩ BVĐK tỉnh phối hợp Bệnh viện Ung bướu thực hiện thành công. Khối u lớn ở cổ đã có từ nhiều năm nay, năm ngoái bà N. được một bệnh viện trong tỉnh chỉ định mổ tuyến giáp, nhưng chỉ thời gian ngắn khối u tiếp tục phát triển và ngày càng lớn ở một vị trí khác trên cổ. Nhưng thay vì phải đi TP Hồ Chí Minh phẫu thuật, bà N. được phẫu thuật ngay tại BVĐK tỉnh.

    Cùng được phẫu thuật trong ngày 9.5 còn có bệnh nhân P.T.L mắc bệnh ung thư khóe mắt bên phải. Đây là 2 bệnh nhân được các bác sĩ khoa Ung bướu (BVĐK tỉnh) phẫu thuật dưới sự hỗ trợ kỹ thuật của 2 bác sĩ khoa Điều trị Tổng hợp Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh trong ngày 9 và 10.5.

    Dù không nằm trong nhóm dẫn đầu, nhưng ung thư đầu cổ có rất nhiều loại bệnh như ung thư da mặt, thanh quản, tuyến giáp, môi, mắt, mũi… Từ năm 2018 đến nay, BVĐK tỉnh đã khám hơn 1.000 lượt bệnh nhân mắc ung thư đầu cổ, nhưng chỉ điều trị một nửa, nhiều bệnh nhân phải chuyển lên tuyến trên. Năm 2019, nhờ được Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh hỗ trợ, bác sĩ BVĐK tỉnh đã tiếp cận phẫu thuật giải quyết nhiều ca bệnh khó.

    “Việc chuyển giao kỹ thuật mang lại lợi ích “kép”. Bác sĩ của BVĐK tỉnh được nâng cao trình độ chuyên môn, đáp ứng nhu cầu điều trị của bệnh nhân ung thư; còn bệnh nhân dễ dàng tiếp cận kỹ thuật cao, giảm thời gian, chi phí tốn kém khi chuyển lên tuyến trên”, bác sĩ Nguyễn Minh Trí - Trưởng khoa Ung bướu (BVĐK tỉnh) cho biết.

Hình ảnh: Bệnh nhân C.T.D đã ổn định sức khỏe sau phẫu thuật.

    Đề án bệnh viện vệ tinh giữa Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh và BVĐK tỉnh giai đoạn 2016 - 2020 được triển khai nhằm nâng cao năng lực khám, chữa bệnh cho BVĐK tỉnh về bệnh lý ung bướu thông qua các hoạt động đào tạo, chuyển giao kỹ thuật. Năm 2017, các bác sĩ BVĐK tỉnh cũng đã được chuyển giao phẫu thuật ung thư sản - phụ khoa, giải quyết kịp thời nhiều ca bệnh khó.

    Ngày 9.5, bệnh nhân C.T.D (56 tuổi, xã Mỹ Thành, huyện Phù Mỹ) vui mừng khi được bác sĩ khoa Ung bướu thông báo sức khỏe tiến triển tốt sau phẫu thuật bệnh ung thư buồng trứng. Bác sĩ Phan Văn Nhân - người điều trị trực tiếp bà D. cho hay, đây là một trong những ca phẫu thuật phức tạp của ung thư sản - phụ khoa. Bệnh tiến triển nhanh, khối u xâm lấn và lan rộng, phải làm phẫu thuật lớn hiện nhiều bệnh viện tuyến tỉnh chưa thực hiện được. Với kỹ thuật được Bệnh viện Ung bướu chuyển giao trước đó, cùng sự phối hợp nhịp nhàng giữa các ê kíp trong phẫu thuật, ca phẫu thuật đã thành công. Sau 4 tuần, bệnh nhân sẽ được hóa trị hỗ trợ.

    Hiện nay, các chuyển giao kỹ thuật mở rộng và chuyên sâu trong phẫu thuật sản - phụ khoa vẫn tiếp tục. Trong khi đó, chuyển giao phẫu thuật ung thư đầu cổ sẽ có 12 đợt trong năm 2019. “Luân phiên 2 tuần có 1 đoàn của Bệnh viện Ung bướu về BVĐK tỉnh để chuyển giao kỹ thuật. Thông qua các hoạt động đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cho bác sĩ ở BVĐK tỉnh, người dân địa phương sẽ được tiếp cận với những kỹ thuật khó, sẽ được điều trị tốt mà không phải vào TP Hồ Chí Minh; đồng thời, góp phần giảm tải đáng kể cho tuyến trên. Đó cũng là mục đích của đề án bệnh viện vệ tinh”, bác sĩ Nguyễn Bá Trung, Trưởng khoa Điều trị Tổng hợp (Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh), nhấn mạnh.

Tác giả bài viết : Thu Hiền

Nguồn tin : Báo Bình Định Online