Ngày nay, những thành tựu của y học trong việc chẩn đoán, điều trị đã giúp phát hiện sớm và điều trị thành công cho nhiều người bệnh mang lại cuộc sống và hạnh phúc cho nhiều người và nhiều gia đình.

Nguyên tắc hàng đầu của thực hành y khoa là “Điều đầu tiên không gây tổn hại cho người bệnh” đang là điều trăn trở đối với người hành nghề khám chữa bệnh và đã có những sự kiện y tế gây tâm lý bất an cho cả người sử dụng và người cung cấp dịch vụ y tế. Bằng chứng nghiên cứu đa quốc gia đã khẳng định người bệnh đang phải gánh chịu nhiều thiệt hại do sai sót chuyên môn và sự cố y khoa. Mặc dù những sai sót và sự cố này không ai muốn và không ai chấp nhận những nó vẫn xảy ra hàng ngày.

Các chuyên gia y tế đã nhận ra một hiện thực là bệnh viện không phải là nơi an toàn cho người bệnh như mong muốn và mâu thuẫn với chính sứ mệnh của nó là bảo vệ sức khỏe và tính mạng của con người.

Ở nước ta, một số sự cố y khoa không mong muốn xảy ra gần đây gây sự quan tâm theo dõi của toàn xã hội đối với ngành y tế. Khi sự cố y khoa không mong muốn xảy ra, người bệnh và gia đình người bệnh trở thành nạn nhân, phải gánh chịu hậu quả tổn hại tới sức khỏe, tính mạng, tài chính, tai nạn chồng lên tai nạn. Và các cán bộ y tế liên quan trực tiếp tới sự cố y khoa không mong muốn cũng là nạn nhân trước những áp lực của dư luận xã hội và cũng cần được hỗ trợ về tâm lý khi rủi ro nghề nghiệp xảy ra.

Xác định được tầm quan trọng về an toàn người bệnh (ATNB), lãnh đạo bệnh viện luôn quan tâm và triển khai nhiều giải pháp nâng cao ATNB, nhằm bảo vệ sức khỏe người bệnh, nâng cao hiệu quả điều trị và uy tín cũng như thương hiệu bệnh viện.

Thực hiện theo KH số 95/KH-BVĐKT, BVĐK tỉnh Bình Định đã tổ chức đào tạo ATNB cho 92 học viên được chưa thành 2 lớp (Lớp 1: Từ ngày 18/6/2024 đến ngày 20/6/2024, Lớp 2: Từ ngày 25/6/2024 đến ngày 27/6/2024) gồm các Bác sĩ, Điều dưỡng, Hộ sinh mới tuyển dụng vào làm việc tại bệnh viện.

TS.BS Nguyễn Hoành Cường – Giám đốc Bệnh viện  phát biểu khai mạc khóa tập huấn

TS. BSHuỳnh Văn Nghĩa – Trưởng phòng Quản lý chất lượng tham gia giảng dạy

Lớp tập đã cung cấp cho học viên những kiến thức cơ bản, tổng quan về sự cố y khoa, tầng suất sự cố y khoa, phương pháp xác định chính xác người bệnh; đảm bảo an toàn trong sử dụng thuốc và phẫu thuật, thủ thuật; an toàn trong sử dụng trang thiết bị, vật tư y tế; phòng và kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện; hướng dẫn về phòng ngừa và báo cáo sự cố y khoa...

Trong thời gian tập huấn, các học viên đã cùng giảng viên chia sẻ, rút kinh nghiệm thẳng thắn và đề xuất giải pháp khắc phục các sự cố y khoa trong hoạt động thực tiễn tại khoa phòng cuả mình.

Học viên lớp đào tạo tham gia tương tác với giảng viên

Cuối khóa họcBan Tổ chức tiến hành lượng giá mức độ tiếp thu kiến thức của nhân viên qua Google form, kết hợp ứng dụng quét mã QR đã tiết kiệm chi phí in ấn tài liệu và bài tập. Kết quả kiểm tra đầu ra học viên làm bài đạt 100%.

Hình ảnh: Học viên thực hiện làm bài kiểm tra đầu vào và ra trên thiết bị thông minh

Kết thúc khóa đào tạo Ban tổ chức lớp học trao giấy chứng nhận lớp “An toàn người bệnh” cho học viên tham gia lớp đào tạo.

Ban tổ chức lớp học trao giấy chứng nhận lớp “An toàn người bệnh” cho học viên tham gia lớp đào tạo

Tác giả bài viết : Tô Thị Tuyết Mai

Nguồn tin : Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định