Để nâng cao chất lượng chăm sóc và phục vụ người bệnh thì một trong những điều không thể thiếu là không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho toàn thể nhân viên y tế của bệnh viện, từ Bác sĩ, Điều dưỡng, Hộ sinh cho tới Hộ lý/Y công. 

Thực hiện đúng quy định của Bộ Y tế về công tác hộ lý, y công trong bệnh viện. Vừa qua, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định đã tổ chức lớp bồi dưỡng “Nâng cao kỹ năng giao tiếp và nghiệp vụ Hộ lý/Y công” cho đội ngũ Hộ lý/Y công các khoa Lâm sàng và Cận lâm sàng trong toàn viện.

TS.BS. Võ Bảo Dũng – Phó giám đốc Bệnh viện khai mạc khóa học vào ngày 01/11/2023 với sự tham dự của ĐD.CKI Trương Thị Hương – Trưởng phòng Điều dưỡng, các giảng viên cùng với sự tham gia của 106 học viên. Thời gian chương trình 2 lớp bồi dưỡng diễn ra từ ngày 01/11/2023 đến ngày 08/11/2023. Nội dung chương trình học bao gồm: Nhiệm vụ chức trách của Hộ lý, Y công; Kiến thức Y khoa liên quan Hộ lý, Y công và công tác hỗ trợ chăm sóc và phục vụ người bệnh; Quy tắc ứng xử, kỹ năng giao tiếp của nhân viên y tế trong các cơ sở khám chữa bệnh; Công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, vệ sinh và xử lý rác thải trong các cơ sở y tế.

Khóa học được chia thành 2 lớp: Lớp 1 với sự tham gia của 51 học viên diễn ra từ ngày 01/11/2023 đến ngày 03/11/2023, lớp 2 với sự tham gia của 55 học viên diễn ra từ ngày 06/11/2023 đến ngày 08/11/2023. Dưới sự hướng dẫn nhiệt tình, tích cực của đội ngũ giảng viên, trợ giảng có nhiều kinh nghiệm trong công tác giảng dạy các học viên không những được tiếp cận những bài học bổ ích, thiết thực mà còn được thực hành một số kỹ năng trợ giúp chăm sóc như tắm cho người bệnh; gội đầu tại giường cho người bệnh, chăm sóc vệ sinh răng miệng, cách chuyển người bệnh từ giường qua cáng - xe lăn và ngược lại,… Những kỹ năng này rất cần thiết và xuyên suốt trong công việc hằng ngày của các học viên.

Lớp học được đánh giá kết quả kiểm tra đầu vào, đầu ra và quá trình thực hành nhằm đánh giá sự thay đổi về kiến thức, kỹ năng trong giao tiếp ứng xử và công tác Hộ lý/Y công. Kết quả bài kiểm tra đã có sự tiến triển rõ rệt: Ở bài kiểm tra đầu vào, 53% học viên đạt dưới 6 điểm. Sự khác biệt nhất thể hiện ở kết quả đánh giá đầu ra khóa đào tạo với 100% học viên cả 2 lớp đạt trên lên ≥ 6.5 điểm, đặc biệt có tới 92 học viên đạt mức xuất sắc (≥ 9 điểm) chiếm 86,8%.       

Bế mạc khóa học, tất cả học viên đều được cấp giấy chứng nhận đã hoàn thành  lớp bồi dưỡng “Nâng cao kỹ năng giao tiếp và nghiệp vụ Hộ lý/Y công” trong sự vui vẻ và phấn khởi. Tinh thần sẵn sàng học hỏi, đào tạo mỗi ngày để có thể nâng cao sự hài lòng của người bệnh khi đến khám và điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định của toàn thể nhân viên y tế nói chung và của đội ngũ Hộ lý/Y công nói riêng vẫn luôn cháy trong lòng của mọi người giống như cha ông ta thường nói “Học, học nữa, học mãi”.

Một số hình ảnh khóa học:

TS.BS Võ Bảo Dũng – Phó giám đốc Bệnh viên phát biểu khai mạc khóa học

Các giảng viên và học viên tích cực hoạt động sôi nổi trong lớp học

Các học viên nhận Giấy chứng nhận khóa học./.

Tác giả bài viết : Nguyễn Thị Hằng Nhi

Nguồn tin : Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định