Cúm là một bệnh nhiễm trùng do vi rút cúm tấn công vào cơ thể con người. Các triệu chứng thường gặp gồm ho, đau họng và sổ mũi. Bệnh có khả năng lây nhiễm cao qua đường hô hấp, thông qua các giọt nước bọt khi người bệnh nói chuyện, ho hoặc hắt hơi.

Bệnh cúm thông thường diễn biến nhẹ và hồi phục trong vòng 2 - 7 ngày, nhưng đối với trẻ em, người già, sức đề kháng kém, đặc biệt là người có bệnh mạn tính về tim phổi, thận, bệnh chuyển hóa, thiếu máu hoặc suy giảm miễn dịch... thì bệnh cúm có thể diễn biến nặng hơn. Do đó, tiêm vắc xin phòng cúm mang lại hiệu quả cao nhất, tiết kiệm và đơn giản nhất.

Tiêm phòng cúm không chỉ bảo vệ sức khỏe của bản thân, mà còn cho gia đình và cộng đồng. Đặc biệt là bảo vệ sức khỏe cho những người có nguy cơ mắc bệnh cao như trẻ em từ 6 tháng đến 5 tuổi; người trên 65 tuổi; người mắc các bệnh lý mạn tính như: Hen, viêm phổi, tim mạch, đái tháo đường, suy giảm miễn dịch do điều trị hoặc do mắc HIV/AIDS, suy thận. Đồng thời, tiêm vắc xin cúm cho phụ nữ mang thai đem lại lợi ích gấp đôi, khi có thể bảo vệ cho cả mẹ và thai nhi. Những kháng thể này sẽ bảo vệ em bé khỏi bệnh cúm cho đến khi trẻ có thể chủng ngừa cúm lần đầu tiên lúc 6 tháng tuổi. Ngoài ra, những phụ nữ sau khi sinh con vẫn chưa được tiêm ngừa vắc xin cúm trong thời gian thai kỳ cũng nên đi tiêm phòng càng sớm càng tốt. Nếu người mẹ bị nhiễm bệnh cúm mùa và thường xuyên trực tiếp chăm sóc con nhỏ có thể lây nhiễm vi rút cúm sang cho bé.

Phản ứng phụ thường gặp nhất của vắc xin chủng ngừa cúm (đối với cả trẻ em và người lớn) là đau tại chỗ được tiêm. Trẻ em, đặc biệt là những người chưa từng nhiễm vi rút cúm, có thể bị sốt nhẹ, cảm thấy đau và mệt mỏi. Những triệu chứng này có thể kéo dài đến 2 ngày.

Vắc xin ngừa cúm thường có hiệu lực bảo vệ rất cao, lên đến trên 90%. Hiệu lực bảo vệ của vắc xin cúm kéo dài trong 1 năm vì các loại vi rút cúm thường có tính đột biến và thay đổi cấu trúc kháng nguyên liên tục theo chu kỳ năm. Do vậy, người dân nên đi tiêm phòng cúm mỗi năm một lần, đặc biệt là trẻ nhỏ, nhằm đảm bảo sự tương đồng giữa chủng vi rút cúm đang lưu hành với chủng vi rút cúm có trong vắc xin.

Tác giả bài viết : MINH PHƯỢNG (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)

Nguồn tin : Báo Bình Định online