Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật, đào tạo giữa Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định

    Chiều ngày 14/7/2020, Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật chuyên môn, đào tạo giữa Bệnh viện Chợ Rẫy (thành phố Hồ Chí Minh) và Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Bình Định đã diễn ra thành công tốt đẹp tại Hội trường BVĐK tỉnh Bình Định. Đến dự và phát biểu chỉ đạo Lễ ký kết có Ông Hồ Quốc Dũng – Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định và Ông Nguyễn Tuấn Thanh – Tỉnh ủy viên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng tham dự có Bà Nguyễn Thị Thanh Bình – Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học kỹ thuật tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan. Về phía Sở Y tế Bình Định và Bệnh viện Chợ Rẫy, có Ông Lê Quang Hùng – Giám đốc Sở Y tế Bình Định kiêm Phụ trách BVĐK tỉnh; Ông Nguyễn Tri Thức – Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cùng lãnh đạo các khoa, phòng có liên quan của Bệnh viện Chợ Rẫy; Ban Giám đốc cùng lãnh đạo các khoa, phòng của BVĐK tỉnh Bình Định.

Quang cảnh buổi Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật, đào tạo giữa Bệnh viện Chợ Rẫy và BVĐK tỉnh Bình Định. (Ảnh Thùy Vy)

    Tại Lễ ký kết, Ông Nguyễn Hoành Cường – Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Bình Định báo cáo về nội dung họp chuyên môn giữa Bệnh viện Chợ Rẫy và BVĐK tỉnh Bình Định đã cùng thống nhất về các nội dung chuyển giao kỹ thuật, đào tạo trong năm 2020 gồm: hỗ trợ các kỹ thuật về thăm dò các đốt điện sinh lý; đặt máy tạo nhịp tạm thời; đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn; hồi sức cấp cứu điều trị cho bệnh nhân đột quỵ nặng; kỹ thuật tiêm khớp; lọc máu liên tục; sinh thiết u phổi, u gan dưới sự hướng dẫn của hình chụp siêu âm CT- Scanner; chọc hút sinh thiết điều trị đốt sống cao tần Nequas dưới sự hướng dẫn của siêu âm cắt lớp vi tính MRI; can thiệp DSA đột quỵ; kỹ thuật đọc kết quả MRI cơ bản và chuyên sâu; nuôi cấy định danh và làm kháng sinh đồ vi khuẩn kỵ khí. Ngoài ra, Bệnh viện Chợ Rẫy còn hỗ trợ việc quản lý tài chính; quản lý chất lượng bệnh viện và kiểm soát nhiễm khuẩn. Trong những năm tiếp theo hai bên sẽ tiếp tục trao đổi để xác định cụ thể nhu cầu đào tạo và chuyển giao kỹ thuật. Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ cử cán bộ chuyên môn hỗ trợ cho BVĐK tỉnh Bình Định hoàn tất các thủ tục chuyên môn theo danh mục đã thống nhất. BVĐK tỉnh Bình Định có trách nhiệm chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị, kinh phí để tiếp nhận và thực hiện có hiệu quả các kỹ thuật chuyên môn của Bệnh viện Chợ Rẫy chuyển giao. Hai bên sẽ ký kết hợp đồng chuyển giao theo từng năm cụ thể.

    Theo báo cáo về nhu cầu tiếp nhận hỗ trợ đào tạo, chuyển giao kỹ thuật của BVĐK tỉnh Bình Định từ Bệnh viện Chợ Rẫy, trong những năm qua cùng với sự phát triển về kinh tế, công nghiệp hóa, ô nhiễm môi trường và sự thay đổi lối sống trong quá trình công nghiệp hóa; cũng như tình hình già hóa dân số nên tỷ lệ mắc các bệnh tim mạch, bệnh lý lão khoa, bệnh lý ngoại khoa của nhân dân trong tỉnh ngày càng gia tăng. Tại BVĐK tỉnh trong những năm gần đây số lượng bệnh nhân điều trị về các chuyên ngành tim mạch, lão khoa, ngoại khoa…tại bệnh viện liên tục gia tăng. Từ năm 2015 đến nay đã có hàng ngàn lượt bệnh nhân phải chuyển lên tuyến trên do vượt khả năng chuyên môn của bệnh viện. Đồng thời bệnh viện tiếp nhận nhiều bệnh nhân từ các tỉnh lân cận nên luôn trong tình trạng quá tải bệnh nhân, trong khi đó nhân lực chưa đáp ứng đầy đủ nhu cầu khám chữa bệnh của người bệnh. Trong những năm qua được sự quan tâm chỉ đạo, đầu tư của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Sở Y tế Bình Định, toàn thể cán bộ viên chức bệnh viện đã vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực hoàn thành vượt các chỉ tiêu kế hoạch giao, tinh thần thái độ phục vụ, chất lượng chuyên môn từng bước được nâng cao, tiếp tục phát triển các kỹ thuật cao, đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại, công tác nghiên cứu khoa học và đào tạo chuyên sâu được đẩy mạnh; cơ sở hạ tầng được các cấp quan tâm cải tạo, xây mới thêm một số khu chức năng và điều trị giúp bệnh viện ngày một khang trang hơn. Bệnh viện đã có những thành quả rất đáng khích lệ trong lĩnh vực khám chữa bệnh.

    Tuy nhiên bệnh viện vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Cụ thể mô hình bệnh tật có những thay đổi về tỷ lệ, cơ cấu bệnh không lây nhiễm; nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân ngày càng cao…người dân mong muốn được chẩn đoán, điều trị bằng các kỹ thuật tốt hơn, được chăm sóc tốt hơn. Vì vậy, với mong muốn được hỗ trợ về chuyên môn, chẩn đoán, điều trị ngay tại khoa để rút ngắn được thời gian điều trị cho bệnh nhân, giúp cải thiện tỷ lệ tử vong và tàn tật nên nhu cầu đào tạo, chuyển giao kỹ thuật từ Bệnh viện Chợ Rẫy năm 2020 cho 06 khoa (Thần kinh, Nột tiết, Hồi sức cấp cứu, Nội tim mạch, Chẩn đoán hình ảnh, Vi sinh) của BVĐK tỉnh Bình Định là hết sức cần thiết. Tiếp tục giai đoạn 2021-2022 sẽ có thêm một số khoa có nhu cầu đào tạo và chuyển giao kỹ thuật là: Nội tiêu hóa, Tim mạch can thiệp, Ngoại thần kinh, Tai mũi họng, Ngoại tổng hợp, Ung bướu, Ngoại lồng ngực, Đơn nguyên ngoại lồng ngực, Ngoại tiết niệu, Ngoại chấn thương chỉnh hình…

    Để mở rộng mối quan hệ hợp tác với các cơ sở y tế để cùng phát triển, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân theo Đề án 1816 của Bộ Y tế về cử cán bộ luân phiên từ bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, giúp giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên, giảm sự cách biệt giữa các vùng miền, góp phần công bằng trong việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân và đảm bảo an sinh xã hội là chủ trương hoạt động xuyên suốt của Bệnh viện Chợ Rẫy trong những năm qua. Tiếp tục thực hiện chủ trương trên, lễ ký kết hợp tác giữa Bệnh viện Chợ Rẫy với Ngành Y tế tỉnh và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định đã diễn ra nhằm mục đích xây dựng chương trình hợp tác đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, tạo điều kiện cho người bệnh được tiếp cận những dịch vụ, kỹ thuật tốt nhất của hai cơ sở y tế.

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật, đào tạo chuyên môn trong khám, chữa bệnh giữa Bệnh viện Chợ Rẫy và BVĐK tỉnh Bình Định đã kết thúc tốt đẹp. (Ảnh Thùy Vy)

    Phát biểu tại Lễ ký kết, Ông Nguyễn Tri Thức – Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: Để chuẩn bị cho Lễ ký kết hai bên đã chuẩn bị cách đây 02 tháng, đã làm việc trực tiếp với nhau và đã thống nhất lại việc ký kết gồm 02 giai đoạn những hoạt động sẽ thực hiện trong năm 2020 theo báo cáo nội dung họp chuyên môn và bắt đầu xây dựng kế hoạch cho năm 2021 trở đi. Buổi làm việc rất hiệu quả, hai bên đã đi vào từng chủ đề cụ thể, các khoa phòng của BVĐK tỉnh cũng đã xây dựng kế hoạch cụ thể. Sau thời gian khảo sát thực tế đã phát sinh thêm một số vấn đề, về phía Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ bổ sung thêm chuyên đề trong thời gian sắp đến. Bên cạnh đó sẽ lưu ý một số vấn đề quan trọng, đúng theo xu hướng quản lý y tế bệnh viện hiện nay mà trọng tâm là 02 vấn đề về an toàn người bệnh và kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện. Đặc biệt trong đại dịch Covid-19 vấn đề quản lý y tế được đặt hàng đầu trong năm 2020, Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ tổ chức 02 buổi chuyên đề tại BVĐK tỉnh về Quản lý chất lượng bệnh viện và Khảo sát toàn bộ hệ thống kiểm soát nhiễm khuẩn của bệnh viện, giảm thiểu tối đa thời gian nằm viện, thời gian sử dụng kháng sinh, kháng kháng sinh, giảm thiếu tối đa biến chứng nhiễm khuẩn trong các ca mổ cũng như các ca thủ thuật. Đồng thời Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ quan tâm đến vấn đề giúp BVĐK tỉnh Bình Định có kinh nghiệm hơn trong quản lý kinh phí tự chủ chi thường xuyên; quản lý tài chính y tế bệnh viện; ứng dụng công nghệ thông tin; không sử dụng tiền mặt trong bệnh viện; xây dựng phòng khám bệnh có sử dụng bằng thẻ thông minh; thanh toán viện phí qua App; hóa đơn điện tử. Với sự thống nhất của hai bên, cứ 02 tuần Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ cử 01 bác sỹ chuyên khoa đầu ngành ra khám bệnh tại phòng khám BVĐK tỉnh Bình Định; đặc biệt nếu BVĐK tỉnh cần góp ý hội chẩn bất kỳ ca bệnh khó nào thì Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ hỗ trợ ngay…

    Ông Lê Quang Hùng – Giám đốc Sở Y tế Bình Định phát biểu tại Lễ ký kết, ông nhấn mạnh: BVĐK tỉnh Bình Định rất vui mừng tiếp nhận sự hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật, đào tạo của Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện sẽ lên kế hoạch cụ thể và triển khai các nhiệm vụ đã được ký kết theo kế hoạch. Trong thời gian tới, BVĐK tỉnh Bình Định rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, hỗ trợ của Lãnh đạo UBND tỉnh, các sở ban ngành đối với sự phát triển của Ngành Y tế Bình Định nói chung và BVĐK tỉnh nói riêng.

    Trong phát biểu chỉ đạo, Ông Hồ Quốc Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã chúc mừng những thành công của Bệnh viện Chợ Rẫy và cho rằng: Ngành Y tế tỉnh Bình Định rất vui mừng, phấn khởi trong sự kiện lần này. Hy vọng rằng sự ký kết này, Bệnh viện Chọ Rẫy sẽ giúp cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định phát triển chuyên môn sâu, chăm sóc người bệnh tốt hơn nữa trong thời gian đến./.

Tác giả bài viết : Thùy Vy (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)

Nguồn tin : Sở Y tế tỉnh Bình Định