Kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại BVĐK tỉnh, TTYT TP Quy Nhơn

Ngày 18.5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại BVĐK tỉnh và TTYT TP Quy Nhơn.

Lãnh đạo BVĐK tỉnh và TTYT TP Quy Nhơn báo cáo đã triển khai mô hình phòng chống dịch Covid-19 ở mức cao nhất; thực hiện đúng, đủ, kịp thời chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Quốc gia, Bộ Y tế, UBND tỉnh và Sở Y tế.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang kiểm tra phòng, chống dịch tại khoa Khám bệnh, BVĐK tỉnh.

Công tác tổ chức khám chữa bệnh được tiến hành nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch; thực hiện nghiêm 5K; giảm số lượng bệnh nhân điều trị nội trú xuống còn khoảng 50% giường bệnh để đảm bảo giãn cách. Thực hiện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho nhân viên bệnh viện. Đặc biệt, các cơ sở y tế xây dựng các kế hoạch, phương án cụ thể phòng, chống dịch Covid-19 phục vụ bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Đặc thù là bệnh viện tuyến cuối của tỉnh tiếp nhận bệnh nhân nghi nhiễm/nhiễm Covid-19, hiện BVĐK tỉnh có 17 trường hợp đang theo dõi cách ly điều trị. Đây cũng là cơ sở thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho toàn tỉnh, từ 300 - 400 mẫu/ngày, cao điểm lên đến 725 mẫu/ngày. Số mẫu xét nghiệm nhiều đã gây quá tải cho cả nhân viên xét nghiệm và máy móc khi chỉ có 1 máy Realtime PCR (300 mẫu đơn/ngày). BVĐK tỉnh kiến nghị lãnh đạo tỉnh trang bị thêm cho bệnh viện 1 dàn máy Realtime PCR nữa để đảm bảo phục vụ cho công tác phòng, chống dịch của tỉnh; đồng thời, triển khai xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật nhằm “chia lửa”.

Báo cáo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang tại buổi làm việc, lãnh đạo BVĐK tỉnh kiến nghị tỉnh trang bị thêm cho bệnh viện 1 dàn máy Realtime PCR nữa để đảm bảo xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2; đồng thời, triển khai xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật nhằm “chia lửa” khi dịch phức tạp.

Trong khi đó, TTYT TP Quy Nhơn còn thực hiện công tác phòng, chống dịch cộng đồng. Địa bàn Quy Nhơn khá rộng, mật độ dân cư đông, cộng với lưu lượng đi lại, giao thương rất lớn nên nguy cơ dịch bệnh xâm nhập rất lớn, công tác giám sát và phòng chống dịch gặp rất nhiều khó khăn.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang đánh giá cao sự chủ động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và gửi lời cảm ơn đến lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch hết sức trách nghiệm, qua đó góp phần giữ bình yên cho tỉnh trong 3 đợt dịch Covid-19 trước đó, và giờ đang tích cực ngăn chặn đợt dịch thứ 4.

BVĐK tỉnh thực hiện sàng lọc ngay trước khi người bệnh vào khoa Khám bệnh.

Phó Chủ tịch Lâm Hải Giang yêu cầu BVĐK tỉnh và TTYT TP Quy Nhơn đặc biệt lưu ý các bệnh viện xác định nhiệm vụ số 1 trong giai đoạn hiện nay là chống dịch, tuyệt đối không được chủ quan; đã có kế hoạch, phương án cần phải thực hiện nhuần nhuyễn sát với thực tế. Rà soát tất cả phương án chống dịch, trang thiết bị, phương tiện phòng hộ chống dịch; nâng công suất và chất lượng xét nghiệm SARS-CoV-2; xây dựng kịch bản chủ động trong trường hợp phát hiện người bệnh đến khám chữa bệnh dương tính với SARS-CoV-2; đảm bảo an toàn tiêm chủng cho cán bộ y tế. Đặc biệt, sẵn sàng các phương án phòng, chống dịch phục vụ bầu cử sắp tới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang kiểm tra công tác sàng lọc bệnh nhân, khai báo y tế tại TTYT TP Quy Nhơn.

Sở Y tế và các đơn vị liên quan báo cáo tỉnh tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc được bệnh viện báo cáo. Riêng kiến nghị của BVĐK tỉnh, Sở Y tế làm ngay tờ trình báo cáo tỉnh mua sắm thêm dàn máy Realtime PCR đảm bảo phục vụ phòng, chống dịch của tỉnh.

Tác giả bài viết : Thu Hiền

Nguồn tin : Báo Bình Định Online