Không chủ quan với bệnh viêm não vi-rút

    Bác sĩ Phạm Văn Dũng, Trưởng khoa Nhi, BVĐK tỉnh, cho biết: “Bệnh viêm não vi-rút có thể bị lây nhiễm qua côn trùng đốt, qua đường tiêu hóa hoặc qua đường hô hấp, là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, thường gây tổn thương ở não, để lại di chứng thần kinh và tử vong cao. Biểu hiện chính của bệnh là có sốt cao và kèm theo các triệu chứng liên quan đến tổn thương hệ thần kinh trung ương bao gồm: Nhức đầu dữ dội, buồn nôn và nôn mửa, rối loạn nghe nói, ảo giác, mất trí nhớ, đờ đẫn, hôn mê... Trẻ em là đối tượng có nguy cơ cao bị mắc bệnh nặng, biến chứng”.

viem-nao-Nhat_ban

    Để phòng bệnh cần thực hiện các biện pháp phòng tránh và diệt muỗi vec-tơ truyền bệnh, không để muỗi đốt. Tránh cho trẻ em chơi ngoài trời vào lúc bình minh hoặc hoàng hôn, vì đây là thời điểm muỗi hoạt động mạnh nhất. Luôn ngủ trong màn kể cả ban ngày. Thường xuyên diệt muỗi, giữ gìn vệ sinh và không tạo môi trường để muỗi có thể tồn cư. Tiêm vắc-xin phòng bệnh viêm não là biện pháp nên thực hiện.

    Các bậc phụ huynh nên chú ý, khi trẻ có biểu hiện sốt, rối loạn tiêu hóa, nôn, đau đầu... cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để khám phát hiện bệnh và điều trị kịp thời; hạn chế tiếp xúc với người bệnh.

Tác giả bài viết : Minh Phượng (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)

Nguồn tin : Báo Bình Định Online