Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, với số lượng ca mắc gia tăng đột biến trên cả nước. Tình hình dịch trong tỉnh cũng đang có chiều hướng tăng lên. Với nhiệm vụ được phân công, bệnh viện là đơn vị tiếp nhận điều trị người bệnh Covid-19 ở thể vừa, nặng và nguy kịch. Vì vậy để chuẩn bị nguồn nhân lực y tế phục vụ, chăm sóc người bệnh tốt nhất, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định đã tổ chức khóa đào tạo “Chăm sóc người bệnh nhiễm Covid-19” cho điều dưỡng, hộ sinh tại bệnh viện.

Khóa học được tổ chức 2 đợt với 86 học viên trong thời gian 2 tuần, từ ngày 13/9/2021 đến ngày 24/9/2021. Để đảm bảo nguyên tắc phòng chống dịch, tuân thủ 5K, khóa đào tạo tổ chức kết hợp 2 hình thức, học trực tiếp dành cho khoa lâm sàng “sạch” và học online dành cho điều dưỡng, hộ sinh đang làm nhiệm vụ trong khu điều trị bệnh nhân Covid-19 và đang được cách ly.

Các học viên đã được đào tạo, tập huấn đầy đủ kiến thức và thực hành về các vấn đề liên quan đến chăm sóc người bệnh Covid-19 bao gồm: Tổng quan về viêm đường hô hấp cấp do Sars-CoV2; Chăm sóc bệnh nhân Covid-19 nặng và nguy kịch, thở máy xâm nhập và không xâm nhập; Chăm sóc bệnh nhân bị nhiễm Covid-19 mắc các bệnh lý đi kèm như tim mạch, đái tháo đường, bệnh lý ngoại khoa; Phục hồi chức năng hô hấp cho người bệnh Covid-19; Kiểm soát và phòng ngừa lây nhiễm trong dịch bệnh. Đặc biệt “học đi đôi với hành”, các bạn học viên được chia nhóm nhỏ trực tiếp thực hành tại khoa HSCC về các kỹ năng: Cài đặt và vận hành máy thở, chăm sóc bệnh nhân thở máy, chuẩn bị và cách tương tác trong đặt nội khí quản, kỹ thuật hút đờm đường hô hấp dưới qua hệ thống kín ...

Để đáp ứng phương án làm việc mới phù hợp với tình hình dịch đang có chiều hướng tăng và đáp ứng kịp thời nhu cầu nhân lực có kiến thức và kỹ năng chăm sóc người bệnh Covid-19 mức độ vừa, nặng và nguy kịch tại khu điều trị F0 (tại khoa Truyền nhiễm). Sau khóa học, các bạn học viên được chia thành các ca, kíp, trực tiếp vào chăm sóc người bệnh nhiễm Covid-19 tại khu điều trị F0. Khóa đào tạo đã trang bị hành trang hết sức cần thiết cho các “chiến sĩ áo trắng” trước khi ra trận. Một chia sẻ của học viên: “Ban đầu thực sự em rất lo lắng vì việc phải trực tiếp chăm sóc F0, tuy nhiên sau khi được học lớp này em thấy mình yên tâm hơn rất nhiều. Thầy cô chính là các bác sĩ, điều dưỡng quản lý tại bệnh viện vì thế chúng em không những trang bị kiến thức, mà còn được quan tâm chu đáo từ nơi ăn, chỗ ở, chia ca kíp sao cho đảm bảo tái tạo năng lượng tốt nhất... Với một hậu phương vững chắc như vậy, chúng em thực sự vững tin bước vào tiền tuyến ạ!” Bạn H.T.M.T khoa Ngoại Chấn thương Bỏng tâm sự.

Dịch bệnh còn kéo dài và diễn biến phức tạp, áp lực lên hệ thống Y tế còn rất lớn, nhưng với sự lãnh đạo của Đảng ủy bệnh viện, của Ban Giám đốc, sự chung tay đồng lòng của toàn thể nhân viên Bệnh viện sẽ tạo nên chất lượng chăm sóc hiệu quả cho người bệnh mắc Covid-19, an toàn cho nhân viên Y tế, góp phần vào công cuộc chống đại dịch của cả nước.

Một số hình ảnh tại buổi đào tạo:

 

 

Tác giả bài viết : Nguyễn Thị Thanh Hòa - Phòng Điều Dưỡng

Nguồn tin : Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định