Khẩn trương chống dịch do nCoV

    Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh nhấn mạnh yêu cầu phải phòng, chống từ xa. Do đó, phải phối hợp kiểm soát khách du lịch đến địa bàn, nhất là khách đến từ các vùng có dịch, đặc biệt Trung Quốc. Giảm bớt các sinh hoạt mang tính chất đông người, lễ hội, tránh trường hợp hết sức phức tạp của bệnh dịch nCoV.

    Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh - chủ trì cuộc họp khẩn Ban chỉ đạo tỉnh về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút Corona mới (nCoV), lúc 16 giờ chiều 31.1.

Hình ảnh: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh (người đứng) nhấn mạnh yêu cầu khẩn trương chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV tại cuộc họp khẩn đối phó dịch chiều 31.1

    Khẩn trương chống dịch

    Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Lê Quang Hùng cho biết, đến ngày 31.1, chưa phát hiện trường hợp nào có dấu hiệu mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV tại Bình Định. Công tác phòng, chống bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV đang được triển khai khẩn trương. Ngành Y tế đã triển khai kế hoạch phòng, chống dịch, chú trọng công tác giám sát ca bệnh, lập các đội phản ứng nhanh, tập huấn, chuẩn bị khu cách ly, điều trị và điều kiện cần thiết trong tiếp nhận bệnh nhân nghi nhiễm… Hiện, đang in các tờ rơi, áp phích phòng, chống dịch để đầu tuần tới cấp cho Sở Du lịch, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các ngành liên quan tuyên truyền.

    “Toàn ngành quán triệt tập trung ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch nCoV thời điểm này. Trường hợp cần thiết lập bệnh viện dã chiến - điều này chúng tôi cũng đã có kinh nghiệm từ đợt dịch cúm A/H1N1 diễn ra năm 2009”, ông Lê Quang Hùng cho hay.

    Giám đốc BVĐK tỉnh Hồ Việt Mỹ cho biết, bệnh viện bố trí khu cách ly và điều trị bệnh nhân nghi nhiễm bệnh tại khoa Truyền nhiễm và khu Giải phẫu bệnh vừa xây mới. Các trang thiết bị y tế, vật tư, hóa chất, dung dịch sát khuẩn và đồ phòng hộ cũng được chuẩn bị, có thể đáp ứng nếu có bệnh nhân.

Hình ảnh: Sở Y tế tập huấn cho các cơ sở y tế về công tác giám sát và điều trị bệnh do nCoV sáng 31.1.

    Theo bà Phạm Thị Thanh Hương, Tổng Giám đốc Công ty CP Dược - Trang thiết bị Y tế Bình Định (BIDIPHAR), đầu tuần tới, BIDIPHAR sẽ giao cho Sở Y tế 2.000 bộ trang phục chống dịch, 10.000 khẩu trang y tế chống dịch N95 và 50.000 khẩu trang y tế 5 lớp theo đơn hàng khẩn cấp. Các loại dung dịch sát khuẩn tay nhanh, khử khuẩn, nước muối vệ sinh cũng được bổ sung.

    Chỉ đạo ngay tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh yêu cầu Sở Y tế rà soát, chuẩn bị sẵn sàng các phương án kiểm soát tốt nhất bệnh do nCoV, không để lây lan dịch. Ngoài các đội phản ứng nhanh của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và BVĐK tỉnh, phải thành lập các đội phản ứng nhanh cấp tỉnh. Các cơ sở y tế chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, thuốc, hóa chất…; đặc biệt không riêng BVĐK tỉnh mà tất cả TTYT tuyến huyện cũng sẵn sàng khu cách ly điều trị.

    “Dự báo dịch diễn biến phức tạp, Sở Y tế phải lường trước để chuẩn bị chu đáo trang thiết bị, hóa chất, thuốc men, kể cả khẩu trang y tế, đồng thời có thông báo rộng rãi các cơ sở kinh doanh bán khẩu trang đúng quy chuẩn… Cấp phát tờ rơi, áp phích tuyên truyền phòng, chống dịch cho các trường học, khu - cụm công nghiệp, công sở…”, ông Nguyễn Tuấn Thanh nói.

    Giám sát chặt khách du lịch Trung Quốc

    Thông tin tại cuộc họp, ông Huỳnh Cao Nhất - Phó Giám đốc Sở Du lịch cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh còn 15 khách du lịch Trung Quốc trú tại Khu du lịch FLC. Ngoài 2 văn bản chỉ đạo chung cho các cơ sở lưu trú và kinh doanh du lịch, mùng 3 Tết đơn vị đã làm việc cụ thể với FLC về các điều kiện quản lý, giám sát khách du lịch Trung Quốc, yêu cầu cung cấp thêm máy đo thân nhiệt cho bộ phận đón khách. Đến nay, các công ty lữ hành cũng đã dừng đưa đón khách quốc tế đến từ vùng dịch, đặc biệt là Trung Quốc. “Đối với khách quốc tế, chúng tôi phối hợp CA và đơn vị liên quan nắm số lượng khách đến trực tiếp, nhưng với khách quốc tế di chuyển từ các tỉnh, thành khác đến Bình Định hiện rất khó quản lý. Chúng tôi tăng cường công tác tuyên truyền và khuyến cáo các đơn vị lữ hành du lịch công tác phòng, chống dịch đối với khách Trung Quốc. Tại sân bay Phù Cát, Sở Du lịch tổ chức 1 tổ trực thường xuyên hỗ trợ thông tin cho các đơn vị lữ hành và hành khách”, ông Nhất cho biết.

3

Hình ảnh: BVĐK tỉnh bố trí khu cách ly điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV tại khoa Truyền nhiễm và khu Giải phẫu bệnh mới được xây dựng.

    Trong khi đó, ông Nguyễn Hoàng Anh, Phó Giám đốc phụ trách Cảng hàng không Phù Cát cho hay, ngay từ khi triển khai đường bay quốc tế đã có bộ phận kiểm dịch y tế quốc tế của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Chúng tôi cũng đã chuẩn bị phòng cách ly y tế; triển khai cho toàn bộ nhân viên đeo khẩu trang khi làm việc.

    Còn thông tin từ ông Vũ Thế Quang, Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn, hiện có 5 tàu biển Trung Quốc đang ở tại địa bàn Quy Nhơn. Cảng vụ đã phối hợp với BĐBP tỉnh kiểm soát, giám sát thuyền viên trên tàu, bố trí khu vực làm thủ tục riêng cho khách.

    Liên quan đến vấn đề này, chỉ đạo ngay tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh khẳng định, quan điểm của tỉnh là phòng, chống dịch phải phòng, chống từ xa. Yêu cầu Cảng Hàng không Phù Cát, Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn tăng cường phối hợp với ngành CA, biên phòng để kiểm soát lượng khách du lịch đến địa bàn, nhất là khách quốc tế từ các vùng dịch, đặc biệt khách Trung Quốc. Riêng với 5 tàu của Trung Quốc, đề nghị BĐBP tỉnh, Sở Y tế kiểm soát chặt chẽ, hạn chế thuyền viên đi lại trên bờ. Sở Du lịch phải tăng cường công tác quản lý, phối hợp lực lượng CA nắm lại lượng khách, làm việc các khách sạn để có giải pháp quản lý, giám sát hiệu quả…

Tác giả bài viết : Thu Hiền

Nguồn tin : Báo Bình Định Online