Hướng dẫn chuẩn đoán và điều trị bệnh Tay - Chân - Miệng

    Chiều ngày 16 tháng 10 năm 2018, tại hội trường, bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định đã tổ chức đào tạo cho các bác sỹ, điều dưỡng của khoa Khám bệnh, khoa Truyền nhiễm, khoa Nhi ở Bệnh viện Đa khoa và các bác sỹ, điều dưỡng khu Mở rộng về việc hướng dẫn chuẩn đoán và điều trị bệnh Tay - Chân - Miệng.

    Mở đầu buổi tập huấn, BSCKII Phạm Văn Dũng đã giới thiệu khái quát về bệnh Tay - Chân - Miệng là bệnh truyền nhiễm lây từ người sang người, dễ gây thành dịch do vi rút đường ruột gây ra. Hai nhóm tác nhân gây bệnh thường gặp là Coxsackie virus A16 và Enterovirus 71 (EV71). Biểu hiện chính là tổn thương da, niêm mạc dưới dạng phỏng nước ở các vị trí đặc biệt như niêm mạc miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông, gối. Bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm não-màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện sớm và xử trí kịp thời. Các trường hợp biến chứng nặng thường do EV71. Bệnh lây chủ yếu theo đường tiêu hoá. Nguồn lây chính từ nước bọt, phỏng nước và phân của trẻ nhiễm bệnh.

Hình ảnh: Các biểu hiện của bệnh Tay - Chân - Miệng

    Bệnh tay chân miệng gặp rải rác quanh năm ở hầu hết các địa phương. Tại các tỉnh phía Nam, bệnh có xu hướng tăng cao vào hai thời điểm từ tháng 3 đến tháng 5 và từ tháng 9 đến tháng 12 hàng năm.

    Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt tập trung ở nhóm tuổi dưới 3 tuổi. Các yếu tố sinh hoạt tập thể như trẻ đi học tại nhà trẻ, mẫu giáo, đến các nơi trẻ chơi tập trung là các yếu tố nguy cơ lây truyền bệnh, đặc biệt là trong các đợt bùng phát.

    Tiếp đến, BSCKII Phạm Văn Dũng tiếp tục giới thiệu về triệu chứng lâm sàng của bệnh Tay – Chân – Miệng, các xét nghiệm theo dõi biến chứng, chuẩn đoán phân biệt, phương pháp điều trị cụ thể và cuối cùng là cách thức phòng bệnh Tay – Chân – Miệng. Buổi tập huấn đã kết thúc vào cuối giờ chiều cùng ngày.

    Một số hình ảnh tại buổi tập huấn:

 

Tác giả bài viết : Phan Hữu Quang

Nguồn tin : Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định