Ngành Phẫu thuật đã ra đời từ thời Hippocrates vào những năm trước công nguyên và đặc biệt phát triển nhanh, mạnh, nhiều lĩnh vực vào thế kỷ XX. Cho đến nay, bên cạnh đạt được những thành tựu vang dội, cứu sống hàng triệu người bệnh thì cũng xảy ra những trường hợp biến chứng hậu phẫu, tử vong. Trong đó, nhiễm khuẩn vết mổ là một biến chứng nguy hiểm trong phẫu thuật, và là một trong những bệnh nhiễm khuẩn bệnh viện phổ biến đứng thứ hai sau Viêm phổi bệnh viện.

Nhằm nâng cao năng lực phòng và kiểm soát nhiễm khuẩn vết mổ cho nhân viên y tế, sử dụng kháng sinh dự phòng trong phòng ngừa nhiễm khuẩn vết mổ an toàn, hợp lý, sáng ngày 21/9/2023 Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định tổ chức Hội thảo Phòng ngừa nhiễm khuẩn vết mổ”.

Cùng với sự tham dự của  Lãnh đạo bệnh viện; Lãnh đạo, điều dưỡng trưởng, thành viên mạng lưới các khoa hệ Ngoại, các bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện đa khoa tỉnh và đại diện lãnh đạo, Trưởng khoa/phụ trách KSNK tại các Bệnh viện, Trung tâm y tế tại tỉnh Bình Định; chuyên gia của Bộ Y tế về KSNK - PGS. TS Nguyễn Việt Hùng cùng các báo cáo viên của Bệnh viện đã hướng dẫn những Thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn thiết yếu trong Phòng ngừa và kiểm soát NKVM, đồng thời có thể ứng dụng các phương pháp Giám sát phù hợp với năng lực và nguồn lực còn hạn chế của từng đơn vị, để giúp các đơn vị tập trung nguồn lực khi triển khai can thiệp phòng ngừa và sử dụng KSDP, giúp điều trị người bệnh an toàn, hiệu quả trong phẫu thuật.

Sau buổi làm việc nghiêm túc, Hội thảo Phòng ngừa nhiễm khuẩn vết mổ tiến đến sử dụng kháng sinh dự phòng” diễn ra thành công tốt đẹp. Hội thảo là cơ hội trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về Kiểm soát nhiễm khuẩn.

Các hình ảnh của Hội thảo:

TS.BS. Nguyễn Hoành Cường - Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh phát biểu khai mạc tại Hội thảo

PGS. TS. Nguyễn Việt Hùng hướng dẫn những thực hành KSNK thiết yếu trong phòng ngừa và kiểm soát NKVM

BSCKII. Huỳnh Thị Vân báo cáo thực trạng và chi phí điều trị NKVM tại khoa Ngoại Tổng hợp – BVĐK tỉnh Bình Định

BS CKII. Phạm Văn Phú báo cáo Kháng sinh dự phòng trong Phòng ngừa nhiễm khuẩn vết mổ

Toàn cảnh Hội thảo

Tác giả bài viết : Khoa KSNK

Nguồn tin : Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định