HỘI THẢO “CHIA SẺ TÀI LIỆU ĐÀO TẠO HƯỚNG DẪN LÂM SÀNG CHO ĐIỀU DƯỠNG MỚI VÀ ĐỊNH HƯỚNG CHIẾN LƯỢC HOẠT ĐỘNG ĐÀO TẠO ĐIỀU DƯỠNG TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH BÌNH ĐỊNH”

    Sáng ngày 17/7/2019, BVĐK tỉnh Bình Định đã tổ chức Hội thảo “Chia sẻ tài liệu đào tạo hướng dẫn lâm sàng cho điều dưỡng mới và định hướng chiến lược hoạt động đào tạo điều dưỡng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định”. Với sự tham dự của bà Satoko Horri – Cố vấn trưởng Dự án JICA Điều dưỡng tại Việt Nam, bà NaomiAmaike - Chuyên gia dài hạn Dự án của tổ chức JICA – Nhật Bản, BSCK2. Hồ Việt Mỹ - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc bệnh viện, Lãnh đạo một số phòng ban, toàn bộ Điều dưỡng trưởng khoa và tất cả các đào tạo viên điều dưỡng đã được đào tạo trở thành người hướng dẫn thực hành lâm sàng trong bệnh viện.

Hình ảnh: BS.CKII Hồ Việt Mỹ - Giám đốc BVĐK tỉnh Bình Định trình bày tại Hội thảo

    Tại Hội thảo đã nêu rõ công tác điều dưỡng là một lĩnh vực quan trọng trong hoạt động khám chữa bệnh trong bệnh viện, đó là sự kết hợp giữa điều trị với chăm sóc phục hồi sức khỏe cho người bệnh. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, người điều dưỡng cần phải đạt năng lực thực hành lâm sàng bao gồm cả kiến thức, kỹ năng và thái độ mới có thể thực hiện tốt nhiệm vụ CSNB an toàn và hiệu quả.

    Hội thảo có 2 chuyên đề báo cáo về “Tầm nhìn và chiến lược về công tác đào tạo điều dưỡng tại BVĐK tỉnh Bình Định” do chính Giám đốc bệnh viện báo cáo và “Chia sẻ bộ tài liệu đào tạo thực hành lâm sàng cho điều dưỡng mới”. Với sự phát triển của ngành y tế và xu hướng hội nhập với khu vực và quốc tế thì người điều dưỡng phải được nâng cao năng lực thực hành đặc biệt là đội ngũ điều dưỡng mới. Để thực hiện được nhiệm vụ này thì công tác đào tạo điều dưỡng có tầm quan trọng rất lớn và quyết định. Hiện nay BVĐK tỉnh Bình Định rất may mắn đang được hưởng thụ Dự án “Tăng cường hệ thống đào tạo lâm sàng cho điều dưỡng mới tốt nghiệp” của tổ chức JICA – Nhật Bản phối hợp cục KHCN & Đào tạo - Bộ Y tế. Trên cơ sở đó Bệnh viện cũng đã từng bước hoạch địch chiến lược trong tương lai về công tác đào tạo điều dưỡng. Các chuyên gia của dự án JICA Điều dưỡng cùng với các cộng sự đã dành rất nhiều thời gian, công sức để nghiên cứu và biên soạn ra bộ tài liệu hướng dẫn đào tạo, trong đó bệnh viện cũng có 2 thành viên tham gia xây dựng tài liệu. Qua gần 2 năm thử nghiệm, Dự án đã phối hợp cùng các chuyên gia đầu ngành Điều dưỡng tiếp tục làm việc và hoàn thiện bộ tài liệu hoàn chỉnh hơn. Hội thảo được tổ chức với  mục tiêu là truyền đạt tầm nhìn về công tác đào tạo điều dưỡng tại bệnh viện và cập nhật bộ tài liệu hoàn thiện lần 2 đến với đội ngũ Điều dưỡng trong bệnh viện nắm bắt những nhiệm vụ đào tạo trong thời gian tới.

    Sau một buổi làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Hội thảo “Chia sẻ tài liệu đào tạo hướng dẫn lâm sàng cho ĐD mới và định hướng chiến lược hoạt động đào tạo ĐD tại Bệnh viện” đã thành công tốt đẹp. Hai chuyên đề được chia sẻ trong buổi hội thảo ngày hôm nay đã mang đến cho Bệnh viện nói chung và hệ thống điều dưỡng nói riêng về tầm nhìn công tác đào tạo điều dưỡng từ đây đến năm 2025 và những nét chung về Bộ tài liệu đào tạo hướng dẫn lâm sàng cho ĐD mới làm cơ sở tổ chức đào tạo thực hành lâm sàng cho điều dưỡng mới tại bệnh viện.

    Một số hình ảnh tại buổi Hội thảo:

IMG_7702

Tác giả bài viết : ĐD.CKI. Trương Thị Hương

Nguồn tin : Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định