Giữ cho lá gan khỏe mạnh

    Viêm gan do vi rút là loại bệnh truyền nhiễm gia tăng nhanh trong những năm gần đây. Hiện nay đã xác định 5 loại siêu vi gây viêm gan là A, B, C, D, E. Trên thực tế lâm sàng người ta chia 2 thể diễn tiến: Viêm gan cấp và viêm gan mạn.

Hình ảnh: Siêu âm kiểm tra tình trạng của gan một bệnh nhân tại TTYT huyện Vân Canh

    Bác sĩ Phạm Châu Duy - Trưởng khoa Truyền nhiễm, BVĐK tỉnh -  cho biết: Viêm gan cấp có triệu chứng lâm sàng: Bệnh nhân sốt nhẹ, mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, đau hạ sườn phải, nước tiểu sẫm màu, vàng da, vàng mắt, niêm mạc dưới lưỡi vàng. Viêm gan mạn có các dấu hiệu lâm sàng như: Mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, nôn, đau mỏi cơ, tức vùng hạ sườn phải. Khám thấy vàng da, gan to. Trường hợp nặng sẽ thấy có bụng báng, phù chi, thiếu máu, rối loạn ý thức do hội chứng não - gan… Tuy nhiên, khá nhiều bệnh nhân mắc bệnh mà không có biểu hiện lâm sàng, chỉ phát hiện ra bệnh khi đã ở giai đoạn muộn như xơ gan nặng và ung thư tế bào gan. Do đó, để phát hiện sớm tình trạng nhiễm vi rút viêm gan, đặc biệt là vi rút viêm gan B và C, người bệnh nên thăm khám và xét nghiệm thường xuyên.

    Để giữ cho lá gan khỏe mạnh, ta nên ăn thức ăn nấu chín và đảm bảo vệ sinh. Uống nước đun sôi hoặc nước đã qua xử lý. Nguồn nước bị nhiễm bẩn cũng có thể lây truyền bệnh viêm gan A và E, vì vậy nên phòng ngừa trong khi bơi. Béo phì, thừa cân là một nguyên nhân đáng kể của bệnh gan mạn tính. Định kỳ tầm soát sức khỏe để phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm nhất. 

    Để tránh làm tổn thương gan nên hạn chế uống rượu, bia, không hút thuốc lá…;  hạn chế mỡ động vật, đồ chiên rán.

Tác giả bài viết : Minh Phượng (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)

Nguồn tin : Báo Bình Định Online