Giảm quá tải cho BVÐK tỉnh cần có lộ trình khoa học, bài bản

    Việc một số khoa điều trị của BVÐK tỉnh quá tải đã tồn tại từ nhiều năm qua. Do đó, vấn đề tìm ra giải pháp để giảm quá tải, cần được đặt ra như một yêu cầu cấp bách.

    Trước thực trạng quá tải của BVĐK tỉnh, mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành văn bản, giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thống nhất, chỉ đạo theo thẩm quyền việc phối hợp điều trị cho bệnh nhân, chuyển bệnh nhân từ BVĐK tỉnh sang BVĐK tỉnh - phần mở rộng điều trị, nhằm giảm quá tải giường bệnh tại BVĐK tỉnh. Văn bản nêu rõ: Việc chuyển viện cho bệnh nhân cần dựa trên nhu cầu, sự tự nguyện của người dân trong việc sử dụng dịch vụ khám chữa bệnh tại BVĐK tỉnh - phần mở rộng và đảm bảo theo quy định của Bộ Y tế.

Hình ảnh: Khoa Nội thận - lọc máu BVĐK tỉnh có thể sẽ được giảm tải trong năm 2019, khi BVĐK tỉnh - phần mở rộng đưa Khoa Nội thận - lọc máu đi vào hoạt động.

    Theo số liệu báo cáo của Sở Y tế, BVĐK tỉnh luôn trong tình trạng quá tải giường bệnh (bình quân công suất sử dụng giường bệnh kế hoạch khoảng 130%, có năm lên tới 140%). Hiện nay, tình trạng quá tải giường bệnh tại một số khoa điều trị của BVĐK tỉnh vẫn diễn ra thường xuyên.

    Trao đổi với chúng tôi về việc chuyển bệnh nhân từ BVĐK tỉnh sang BVĐK tỉnh - phần mở rộng, dược sĩ CKII Võ Song Vân, Phó tổng Giám đốc Công ty CP BVĐK Bình Định, cho biết: Ngay từ đầu, một trong những mục tiêu quan trọng của BVĐK tỉnh - phần mở rộng là góp phần giảm quá tải cho BVĐK tỉnh. Do đó, sau một thời gian đi vào hoạt động, được sự thống nhất của lãnh đạo BVĐK tỉnh, đội ngũ chăm sóc khách hàng của BVĐK tỉnh - phần mở rộng đã tư vấn về giá dịch vụ, chi phí phát sinh trong quá trình điều trị để bệnh nhân lựa chọn. Tính đến nay, đã có khoảng 350 ca được chuyển từ BVĐK tỉnh sang BVĐK tỉnh - phần mở rộng, chủ yếu ở các khoa: ngoại chấn thương, ngoại tổng hợp, ung bướu, nhi.

    Ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế, cho biết: Hai bệnh viện là một thể thống nhất về chuyên môn, sau khi được tư vấn nếu bệnh nhân lựa chọn sang BVĐK tỉnh - phần mở rộng thì quá tốt, bởi góp phần giảm tải cho BVĐK tỉnh, bệnh nhân thoải mái hơn, dù vậy tính đồng thuận phải cao.

    Hiện nay, BVĐK tỉnh - phần mở rộng có 8 khoa lâm sàng và 4 khoa cận lâm sàng, 300 giường bệnh. Sau một thời gian đi vào hoạt động, hiện công suất sử dụng giường bệnh tại đây đã đạt hơn 70%. Trung bình mỗi tháng tiếp đón khoảng hơn 20.000 bệnh nhân khám ngoại trú. Một số khoa như: sản, ngoại, nhi… thu hút khá đông bệnh nhân, bước đầu đã góp phần giảm tải cho BVĐK tỉnh. Tuy nhiên, theo ông Lê Quang Hùng, BVĐK tỉnh - phần mở rộng là bệnh viện hạng 3, do đó, để có thể đáp ứng tốt hơn nữa việc giảm tải cho BVĐK tỉnh thì cần đầu tư nâng lên hạng 2 trong thời gian tới. Khi đó, danh mục kỹ thuật được mở rộng hơn, có nhiều chuyên khoa kỹ thuật cao, đáp ứng nhu cầu điều trị của người bệnh.

    Bác sĩ CKII Hồ Việt Mỹ, Giám đốc BVĐK tỉnh, cho biết: Hiện một số khoa của BVĐK tỉnh đang trong tình trạng quá tải là ngoại chấn thương, nhi, nội thận lọc máu. Trong đó, việc chuyển bệnh nhân chấn thương sang BVĐK tỉnh - phần mở rộng đã được thực hiện, phần nào đó đã giảm tải cho BVĐK tỉnh. Nhưng một số khoa khác như ung bướu chẳng hạn cần đào tạo nhân lực, phải mất khá nhiều thời gian mới đủ khả năng thành lập khoa và thực hiện việc điều trị. Nói chung việc giảm tải cho BVĐK tỉnh cần có lộ trình khoa học, bài bản.

    Trong năm 2018, BVĐK tỉnh - phần mở rộng đã 4 lần bổ sung với tổng cộng gần 1.000 danh mục kỹ thuật. Dù vậy, vẫn còn khá nhiều danh mục kỹ thuật ở hạng cao hơn cần bổ sung để chia sẻ nhiều hơn cho BVĐK tỉnh.

    Ông Võ Song Vân cho hay: Trong năm 2019, BVĐK tỉnh - phần mở rộng sẽ nâng công suất lên 600 giường, đúng với công suất thiết kế. Bên cạnh đó, bệnh viện cũng nâng cấp đơn nguyên phục hồi chức năng, thành lập khoa nội tim mạch, nội thận lọc máu… Khi đó, chắc chắn việc giảm tải cho BVĐK tỉnh sẽ hiệu quả hơn rất nhiều so với hiện nay.

Tác giả bài viết : Lê Cường

Nguồn tin : Báo Bình Định Online