Ðề phòng bệnh sởi

    Sởi là căn bệnh xảy ra theo mùa, thường là đầu mùa xuân nó diễn ra theo từng nhóm và mức độ lây lan nhanh chóng tạo ra dịch bệnh. Bệnh nhân chủ yếu của sởi là trẻ em và một số trường hợp là người lớn. 

    Bác sĩ Phạm Văn Dũng - Trưởng khoa Nhi, BVĐK tỉnh cho biết: Bệnh sởi lây truyền qua đường hô hấp do dịch tiết mũi họng của người nhiễm bệnh theo không khí thoát ra khi người bệnh ho hoặc hắt hơi, nói chuyện… Do đó sởi rất dễ lây lan ở những khu vực đông người như: nhà trẻ, trường học, khu đông dân cư… dễ gây thành dịch. Đặc biệt, khi bệnh toàn phát, bệnh nhân bị sốt cao, mệt mỏi. Ban sởi mọc theo thứ tự bắt đầu ngày thứ nhất từ đầu, mặt, cổ; ngày thứ 2 ở ngực, lưng, cánh tay; ngày thứ 3 ở bụng, mông, đùi, chân, khi ban mọc tới chân thì  hết sốt và ban bắt đầu hết.

    Bệnh sởi là bệnh lành tính nhưng nếu không phát hiện sớm, điều trị kịp thời dễ gặp các biến chứng, phổ biến nhất là viêm phổi; nguy hiểm nhất là viêm não; phụ nữ mang thai nếu mắc sởi có thể dẫn đến sẩy thai, đẻ non.

    Để phòng sởi lây lan, trẻ mắc bệnh cần phải được cách ly để tránh lây lan mầm bệnh sang các đối tượng khác; mang khẩu trang khi tiếp xúc với người bệnh hay nghi ngờ bệnh sởi; giữ vệ sinh môi trường, vệ sinh nơi ở như lau nhà, bàn, ghế, cầu thang, đồ chơi, nơi khu vực vệ sinh chung bằng xà phòng hoặc chất tẩy rửa thông thường. Trẻ mắc sởi nhẹ có thể chăm sóc tại gia đình nhưng phải theo dõi thật cẩn thận dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

    Trẻ đến độ tuổi tiêm phòng sởi cần cho trẻ đến cơ sở y tế để tiêm phòng. Đặc biệt là phụ nữ ở lứa tuổi sinh đẻ, trước khi mang thai nên tiêm vắc xin sởi - rubella để trong thời gian mang thai có miễn dịch, chính kháng thể miễn dịch được truyền cho con. Như thế, trẻ trong vòng 9 tháng đầu sau sinh tỉ lệ tránh được bệnh sởi sẽ rất cao.

Tác giả bài viết : Lê Thu (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)

Nguồn tin : Báo Bình Định Online