Ngày 10/8/2022, tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định, ekip bác sĩ đã thực hiện thành công kỹ thuật tán sỏi mật qua da bằng laser dưới DSA cho bệnh nhân bị sỏi mật.

Bệnh nhân Phan Thị Thanh L., 30 tuổi, ở An Nhơn được nhập viện với các triệu chứng đau tức vùng hạ sườn phải, vàng da, ngứa; các triệu chứng ngày càng tăng.

Kết quả cận lâm sàng: Bilirubin máu 77.4 (tăng gần 5 lần so với mức bình thường); hình ảnh đoạn cuối ống mật chủ có nhiều sỏi làm đường mật trong gan giãn hai bên, ống mật chủ giãn 20 mm.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp đã quyết định tiến hành tán sỏi mật qua da bằng laser dưới DSA, nhằm làm giảm thương tổn cho bệnh nhân vì không thực hiện phẫu thuật.

Ekip thực hiện gồm BS. CKII. Phạm Văn Phú – Trưởng khoa, BS. CKII. Lê Đức Hải, BS. Phan Hữu Tàu và các y bác sĩ Gây mê Hồi sức. Thời gian thực hiện kỹ thuật kéo dài trong một giờ đồng hồ. Kết quả, sạch sỏi hoàn toàn. Sau phẫu thuật, bệnh nhân được theo dõi sức khỏe rất tốt, tại vị trí tiếp xúc có một vết khâu đường kính 1 cm.

Dự kiến, bệnh nhân sẽ được theo dõi, kiểm tra lại và cho xuất viện sau 05 – 07 ngày.

Đây là một phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn, mang lại hiệu quả cao trong điều trị sỏi mật, chỉ mới được áp dụng ở một số bệnh viện ở phía Bắc.

Một số hình ảnh:

Tác giả bài viết : Lê Đức Hải

Nguồn tin : Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định