(BĐ) - Đó là bệnh nhân N.T.V (5 tuổi, xã Nhơn Mỹ, TX An Nhơn) nhập viện BVĐK tỉnh ngày 27.11 với tình trạng sốt xuất huyết sốc. Sau khi được cấp cứu và điều trị kịp thời, hiện bệnh nhân đã ổn, không thở oxy, ăn uống được, trong vài ngày tới có thể ra viện.

Theo thông tin từ Khoa Nhi (BVĐK tỉnh), bệnh nhân N.T.V nhập viện ngày 27.11 với tình trạng sốc, mạch nhẹ, huyết áp tụt, tay chân lạnh. Qua kiểm tra, các bác sĩ Khoa Nhi xử lý theo hướng sốt xuất huyết sốc, đặc biệt bệnh nhân có tổn thương gan nặng.


Tình trạng bệnh nhi đã ổn, có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Sau khi điều trị, theo dõi, các bác sĩ Khoa Nhi nhận thấy bệnh nhân tiếp tục có tình trạng suy hô hấp cấp hội chứng ARDS, thoát dịch màng bụng, màng phổi, gây chèn ép khó thở. Bệnh nhân được thở máy. Tuy nhiên, do chèn ép nhiều nên bệnh nhân bị suy đa tạng, tổn thương gan nặng, tổn thương thận.

Bác sĩ CKII Phạm Văn Dũng, Trưởng Khoa Nhi, cho biết: Chúng tôi nhận thấy nguy cơ tử vong của bệnh nhân rất cao, cần phải can thiệp lọc máu. Tuy nhiên, các bác sĩ của Khoa chưa có kinh nghiệm nhiều trong lọc máu ở bệnh nhân sốt xuất huyết nặng. Khoa Nhi đã tham mưu đề xuất và được Giám đốc BVĐK tỉnh đồng ý mời chuyên gia Bệnh viện Nhi đồng 2 trực tiếp hỗ trợ để tiến hành lọc máu. Ê kip của Bệnh viện Nhi đồng 2 có 2 bác sĩ và 1 điều dưỡng phối hợp với Khoa Nhi để tiến hành lọc máu. Trong quá trình lọc máu xuất hiện tình trạng gan tiếp tục tổn thương nặng nên các bác sĩ của Bệnh viện Nhi đồng 2 yêu cầu vừa lọc máu vừa lọc huyết tương cùng thời điểm. Sau khi hỗ trợ xong, ê kip của Bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp tục hội chẩn trực tuyến để theo dõi tình trạng sức khỏe bệnh nhân và cho lời khuyên.

Bác sĩ Phạm Văn Dũng cho biết thêm: Việc lọc máu đã giúp giải quyết được tình trạng tổn thương thận, tổn thương gan. Ngoài ra, chúng tôi còn truyền đầy đủ các yếu tố trong máu như huyết hồng cầu khối, huyết tương tươi đông lạnh, khối tiểu cầu; khống chế nhiễm trùng để tránh nguy cơ bệnh nhân có thể tử vong do sốc nhiễm khuẩn.

Tác giả bài viết : THẢO KHUY

Nguồn tin : Báo Bình Định online