CỨU SỐNG SẢN PHỤ BỊ NHAU CÀI RĂNG LƯỢC THỂ NẶNG, XÂM LẤN BÀNG QUANG

Sáng ngày 25/8/2020, Khoa Phụ sản Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định đã phẫu thuật thành công một trường hợp sản phụ bị nhau cài răng lược đặc biệt nặng ảnh hưởng tính mạng của sản phụ.

Đó là trường hợp sản phụ Lý Thị H., sinh năm 1996, ngụ ở thôn Kon Khôn, xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum, có tiền sử mổ lấy thai lần 1 năm 2016, lần 2 điều trị thai bám sẹo mổ cũ 2018. Sản phụ được mổ lấy thai vào lúc 17h00 ngày 24/8/2020 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum với chẩn đoán: Thai lần II_38 tuần/ nhau tiền đạo trung tâm/vết mổ cũ. Trong quá trình phẫu thuật tại Bệnh viện Kon Tum, các bác sĩ tại đây đánh giá đây là trường hợp nhau cài răng lược xâm lấn bàng quang vượt quá khả năng chuyên môn, sau khi mổ lấy bé, đóng cơ tử cung (giữ nguyên bánh nhau) đã chuyển viện cấp cứu đến Khoa Sản Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định. Tại đây, sản phụ được tiếp nhận cấp cứu, làm các xét nghiệm cần thiết, siêu âm, chụp cắt lớp vi tính và được xác định chẩn đoán: nhau cài răng lược thể xâm lấn bàng quang (Percreta)/vết mổ cũ/tử cung đã mổ lấy thai bắt bé tuyến trước. Nhận định đây là trường hợp nặng và khó khăn trong quá trình phẫu thuật vì nguy cơ chảy máu rất cao, có thể đe dọa tính mạng sản phụ, được sự chỉ đạo của ban lãnh đạo bệnh viện PGĐ.BS. Võ Bảo Dũng đã hội chẩn cấp 3, liên chuyên khoa với khoa Hồi sức cấp cứu Ngoại, Khoa Ngoại Tiết Niệu, Khoa Phụ Sản đã quyết định tiến hành phẫu thuật cắt tử cung bán phần thấp cầm máu. Ê kíp phẫu thuật gồm BSCK2. Nguyễn Bích Vân Thùy – Trưởng khoa Sản, BSCK2. Huỳnh Tấn Trí – Phó trưởng khoa Ngoại tiết niệu, BSCK1. Huỳnh Thành Nhân, Ths.BS. Nguyễn Thanh Hiền, cùng ê kíp GMHS Ths.Bs Nguyễn Trung Thành, BS Võ Đông Kinh, KTV Nguyễn Văn Chung, Dụng cụ viên Trần Xuân Hùng.

Trong quá trình phẫu thuật,tình trạng nhau cài răng lược mặt trước đoạn dưới tử cung xâm lấn vào bàng quang, mạch máu tăng sinh rất nhiều, các mô nhau dính rất chặt vào bàng quang, các mạch máu lớn đi từ eo tử cung đi vào bàng quang. Các Bác sỹ tiến hành bóc tách, khâu cầm máu các mạch máu đi vào bàng quang, cắt tử cung bán phần thấp ngang qua cổ tử cung.

Quá trình phẫu thuật sản phụ được truyền tổng cộng 1000ml hồng cầu khối, 750ml huyết tương tươi đông lạnh. Sau 3 giờ căng thẳng, cuộc phẫu thuật bảo vệ tính mạng cho sản phụ diễn ra thành công. Quá trình theo dõi hậu phẫu sản phụ ổn định, huyết động, vết mổ khô, dẫn lưu ra ít dịch, nước tiểu vàng trong, các thông số huyết học trong giới hạn bình thường.

Hình ảnh các mạch máu tăng sinh xâm lấn cơ tử cung và bàng quang trước mổ

Hình ảnh tử cung sau khi cắt: bánh nhau vị trí tiền đạo, cài răng lược vào cơ tử cung và bàng quang

BSCK2. Nguyễn Bích Vân Thùy – trưởng khoa Sản, thăm khám hậu phẫu và chúc mừng sản phụ

Tác giả bài viết : BS.CKII. Nguyễn Bích Vân Thùy - Trưởng khoa Sản