Cứu sống bệnh nhân đột quỵ chuyển viện từ Gia Lai

    (BĐ) - Ngày 12.5, bác sĩ Nguyễn Văn Trung, Phó khoa Thần kinh BVĐK tỉnh, cho biết: Sức khỏe bệnh nhân Lê Đình Thịnh (52 tuổi, ở huyện Chư Prông, Gia Lai) đã chuyển biến khá tốt, có thể nói chuyện, ăn uống bình thường và dự kiến sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

Hình ảnh: Bệnh nhân Thịnh đang điều trị tại BVĐK tỉnh.

    Theo người nhà ông Thịnh, chiều 10.5, trong lúc đang làm rẫy, ông đột ngột yếu liệt tay chân bên trái, tiếp xúc chậm, nói khó..., được gia đình chuyển cấp cứu tại Bệnh viện ĐH Y dược - Hoàng Anh Gia Lai. Qua chụp MRI, xác định ông Thịnh bị nhồi máu não do tắc nghẽn hoàn toàn động mạch não giữa bên phải và thương tổn kèm theo động mạch cảnh trong bên phải. Các bác sĩ đã tiêm thuốc tiêu huyết khối qua đường tĩnh mạch cho bệnh nhân, đồng thời liên hệ với Đơn vị Đột quỵ, thuộc khoa Thần kinh của BVĐK tỉnh Bình Định để chuyển bệnh nhân đến cấp cứu. Đây là nơi gần Bệnh viện ĐH Y dược - Hoàng Anh Gia Lai nhất có thể thực hiện được phẫu thuật can thiệp nội mạch để lấy khối huyết bằng dụng cụ cơ học.

    Đến 19 giờ 20 phút tối 10.5, ông Thịnh được đưa vào khoa Thần kinh BVĐK tỉnh. Bệnh nhân được đặt stent ở động mạch cảnh trong và lấy khối huyết ở động mạch não giữa. Đến sáng 11.5, bệnh nhân Thịnh đã hồi phục gần như hoàn toàn, tay chân bên trái đã hoạt động, ăn uống qua đường miệng...

    Đây là trường hợp thứ 2 mà Bệnh viện ĐH Y dược - Hoàng Anh Gia Lai và BVĐK tỉnh phối hợp với nhau để cấp cứu kịp thời bệnh nhân bị đột quỵ.

Tác giả bài viết : Minh Thành

Nguồn tin : Báo Bình Định Online